xử lý lỗi máy tính

Xử lý lỗi máy tính “Windows detected a hard disk problem” ?

Xử lý lỗi máy tính “Windows detected a hard disk problem” như thế nào? Nếu bạn để tình trạng này lâu thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ổ cứng, làm cho hoạt động của ổ cứng xấu đi.

1.Nguyên nhân của lỗi “Windows detected a hard disk problem”

xử lý lỗi ổ cứng

Trong thời gian gần đây, bạn nhận được một thông báo lỗi sau khi khởi động hệ thống “Windows detected a hard disk problem”. Nếu gặp lỗi này, việc đầu tiên bạn phải làm là hãy sao lưu dữ liệu trong ổ cứng của bạn ngay lập tức. Điều này là do ổ cứng của bạn có vấn đề hoặc máy tính bị lỗi nghiêm trọng như Windows bị hỏng, hệ điều hành chạy chậm lại hoặc thậm chí bị treo và bị đóng băng. Hơn thế nữa, nó thực sự gây phiền nhiễu cho bạn vì nó hiện lên trên màn hình liên tục sau 5 hoặc 10 phút. Trong nhiều trường hợp, thông báo lỗi này là điềm báo của việc ổ cứng có vấn đề, hệ thống sụp đổ, mất tập tin,…Bạn cần chú trọng đến vấn đề này và tìm ra nguyên nhân và giải pháp để xử lý lỗi ổ cứng. Sau đây là một số lý do mà bạn nên quan tâm:

  • Lý do chủ yếu: thông thường lỗi này được gây ra bởi dự thất bại ổ cứng nhưng nó có thể được tạo ra bởi lỗi hệ thống, chẳng hạn như lỗi registry, giảm bộ nhớ RAM, các file bị phân mảnh, các mục khởi động quá mức, cài đặt chương trình không cần thiết, virus, phần mềm độc hại, lỗi hệ thống,…
  • Lỗi cơ khí: nó rất có khả năng là ổ cứng có vấn đề, có thể do lỗi bad sector, vấn đề cơ khí,… Ổ cứng là bộ não của máy tính chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ dữ liệu và các vấn đề an ninh đĩa cứng. Hệ thống báo cáo lỗi này để giúp người dùng có thể xử lý lỗi máy tính nhằm tránh mất dữ liệu hoặc có biện pháp sao lưu kịp thời.
  • Virus tấn công: một khi máy tính bị nhiễm virus, nó có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn để phá hoại các dữ liệu ngay cả khi bạn cài đặt phần mềm chống virus. Về mặt lý thuyết, máy tính của bạn sẽ không bị lây nhiễm virus miễn là phần mềm chống virus đủ mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là máy tính của bạn sẽ an toàn tuyệt đối. Phần mềm antivirus không thể sửa chữa những thiệt hại gây ra bởi virus trong trường hợp có những thiệt hại hệ thống.
  • Hệ thống tập tin bị hư hỏng: có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hệ thống tập tin bị lỗi, ví dụ như một chương trình không được tháo gỡ cài đặt đầy đủ, sai lầm khi xóa các hệ thống tập tin quan trọng, tắt máy không đúng cách,…Tất cả các điều này có thể làm hỏng hệ thống tập tin, các hệ thống tập tin hư hỏng sẽ dẫn đến dữ liệu liên kết không chính xác hoặc thiếu thông tin.
  • Lỗi do người dùng: nhiều hoạt động không phù hợp do người dùng vô ý thực hiện có thể mang lại nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với hệ thống mặc dù người dùng đang cố gắng để cải thiện hiệu suất máy tính. Ví dụ, một số người thay đổi thiết lập hệ thống registry, cài đặt plugin không đúng cách,…Một số hành động sai có thể làm hỏng hệ thống hoặc thậm chí phần cứng.

2.Làm thế nào để xử lý lỗi máy tính “Windows detected a hard disk problem”

Sau đây là một số giải pháp giúp xử lý lỗi máy tính “Windows detected a hard disk problem”.

  • Giải pháp 1: sử dụng công cụ System File Checker

xử lý lỗi ổ cứng

Windows cung cấp các công cụ cơ bản để giúp sửa chữa các lỗi và bạn có thể sử dụng để xử lý lỗi máy tính “Windows detected a hard disk problem”. Nhiều vấn đề xuất hiện nghiêm trọng có thể được kiểm soát bằng công cụ đơn giản này. System File Checker sẽ kiểm tra hệ thống tập tin và xử lý các vấn đề.

Bạn click vào Start và nhập “cmd” trong hộp tìm kiếm. Sau đó click chuột phải vào nó và chọn mục “Run as administration”. Trong dấu nhắc lệnh gõ “sfc/ scannow” và nhấn Enter.

Qúa trình này có thể thực hiện nhanh chóng và kết quả sẽ cho biết liệu hệ thống tập tin của bạn có gặp lỗi. Lệnh này quét tất cả các hệ thống tập tin và thay thế các tập tin bị hỏng với một bản sao lưu. Đừng đóng đóng cửa sổ trước khi công cụ xác minh là hoàn thành 100%.

  • Giải pháp 2: thực hiện lệnh Chksk để xử lý lỗi máy tính

xử lý lỗi ổ cứng

Cách tiếp theo để xử lý lỗi ổ cứng bạn có thể thực hiện lệnh Chksk. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhận được Command Prompt, sau đó nhập tên phân vùng ổ cứng bạn muốn Chksk. Các chức năng chính của chkdsk là kiểm tra và sửa lỗi cho NTFS và hệ thống tập tin FAT. Như vậy, nếu lỗi “Windows detected a hard disk prolem” là do lỗi hệ thống tập tin, thì vấn đề sẽ được kiểm soát sau khi bạn thực hiện lệnh này. Khi bạn thực hiện lệnh này có thể xảy ra mất dữ liệu do bảng phân bố tập tin sẽ được sửa đổi trong quá trình này. Do đó, bạn nên sao lưu dữ liệu của mình.

  • Gỉai pháp 3: kiểm tra lỗi bad sector cho đĩa cứng để xử lý lỗi máy tính

Nếu không có vấn đề với hệ thống hoặc hệ thống tập tin trong các phân vùng, cách tiếp theo để xử lý lỗi máy tính là bạn phải kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ đĩa cứng. Bad sector có thể xảy ra và đe dọa đến sự an toàn của dữ liệu trong ổ cứng. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý phân vùng PartitionGuru, nó có thể kiểm tra bad sector và sửa chữa. Đây là công cụ của bên thứ ba và bạn cần phải tải về và cài đặt để sử dụng nó.

Khởi động chương trình và bạn có thể nhìn thấy ổ đĩa cứng và các phân vùng hiển thị rõ ràng trên giao diện chính với thông tin chi tiết. Nhấn vào mục trình đơn “Disk” và nhấn “Verity or Repair Bad Sector”.

Qúa trình kiểm tra có thể mất một thời gian nếu ổ đĩa hoặc phân vùng được quét có dung lượng lớn. Sau khi quá trình này được thực hiện, PartitionGuru đưa ra một báo cáo điều kiện về bad sector. Có thể dữ liệu được lưu trữ gần khu vực bị bad sector và bạn cần phải sao lưu dữ liệu trước khi bắt đầu sửa chữa.

  • Giải pháp 4: liên hệ hỗ trợ đĩa cứng hoặc tìm một trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý lỗi máy tính

Điều cuối cùng chúng tôi muốn nhắc đến là bạn có thể sửa chữa ổ cứng tại các trung tâm hoặc liên hệ hỗ trợ để cứu dữ liệu, ở đó có các chuyên gia cứu dữ liệu và các trang thiết bị hiện đại có thể giúp bạn lấy lại dữ liệu cho mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button