virus mã hóa dữ liệu CRAB

Virus mã hóa dữ liệu CRAB – virus tống tiền 2018

Khoảng thời gian gần đây trung bình mỗi ngày chúng tôi nhận được 5 ổ cứng bị virus mã hóa dữ liệu CRAB tấn công với số tiền yêu cầu chuộc dữ liệu khoảng 350$. Virus tống tiền khởi động của 2018 chính là virus mã hóa dữ liệu CRAB (Virus đổi đuôi file .CRAB). Nó đã lan nhanh chóng và trở thành mức báo động cho mọi người sự dụng máy tính.

virus mã hóa dữ liệu CRAB

1. Cảnh báo về virus mã hóa dữ liệu CRAB

Đây là một loại virus mã hóa mới được báo cáo có thể lây nhiễm trên quy mô lớn, sự lây nhiễm đi theo tên GandCrab ransomware. Khi bị nhiễm virus mã hóa dữ liệu CRAB người dùng sẽ nhận được thông báo rằng dữ liệu đã bị mã hóa bởi mã độc – “we are sorry, but your files have been encrypted”.
• Tên đe dọa: .CRAB
• Thể loại: virus tống tiền/ Virus đòi tiền chuộc.
• Hoạt động chủ yếu: Lây nhiễm mã độc vào máy tính sau đó mã hóa các tài liệu quan trọng, và giữ các dữ liệu đó làm “con tim” cho đến khi được trả tiền chuộc.
• Dấu hiệu nhận biết: Các dữ liệu đang sử dụng bị chuyển định dạng *.CRAB
Virus mã hóa dữ liệu CRAB là đang thực thi mã hóa dữ liệu cơ bản trong hàng trăm loại mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc hiện nay.

2. Virus mã hóa dữ liệu CRAB lây lan như thế nào?

Hình thức hoạt động của virus mã hóa đã không còn xa lạ với người dùng máy tính nữa, nhưng hiện nay vẫn rất nhiều người chủ quan nên chưa cài đặt phần mềm chống virus.
• Khách hàng check mail, không để ý nên nhấp vào các đường link lạ bị nhiễm mã độc, khiến máy tính bị virus tấn công ngay lập tức.
• Khách hàng tải ứng dụng phần mềm trên trang web có tính bảo mật kém, nên dễ dàng bị các hacker gắn mã độc mà không hề biết.
• Cố tình truy cập vào các trang web đã được tường lửa cảnh báo mã độc như trang web đen, web khiêu dâm, đồ trụy…
Các ổ dính Virus *.CRAB mà chúng tôi nhận được đều có chung một nguyên nhân đó là click và đường link trong e-mail. Còn có ổ truy cập mail trên sever làm sập luôn toàn bộ dữ liệu.

virus mã hóa dữ liệu CRAB

3. Có thể cứu được dữ liệu khi gặp phải virus mã hóa dữ liệu CRAB?

Thắc mắc phổ biến nhất của khách hàng đó là “liệu có thể cứu dữ liệu bị virus mã hóa không?”. Câu trả lời là CÓ. Việc lấy lại dữ liệu có thể khẳng định chắc chắn, nhưng về giá tiền lại không thể nói trước được gì. Muốn lấy dữ liệu, cần phải giải mã, và xem xét thật kỹ xem có bao nhiêu biến thể, bao nhiêu lớp mã hóa trên một thiết bị lưu trữ.

Có thể bạn tìm kiếm từ khóa “khoi phuc du lieu bi virus ma hoa” sẽ ra rất nhiều bài viết hướng dẫn với các phần mềm cứu dữ liệu. Chúng tôi có thể khẳng định, hiện nay chỉ có một giải pháp để phục hồi dữ liệu bị virus mã hóa đó là trả tiền mua key.
Trên thông báo tống tiền của virus mã hóa dữ liệu CRAB số tiền phải trả để giải mã là 350$, nếu người dùng giao dịch thất bại có thể chênh lên gấp 3 – 4 lần. Trên thực tế cứu dữ liệu bị virus mã hóa số tiền thực tế vẫn chênh rất nhiều so với tiền trên thống báo.

virus mã hóa dữ liệu CRAB
Giải pháp tốt nhất, bạn hãy mang thiết bị virus mã hóa dữ liệu đến công ty cứu dữ liệu uy tín để được hỗ trợ. Họ là những người có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề mất dữ liệu do nhiều nguyên nhân, nên sẽ yên tâm hơn.

4. Thời gian cứu dữ liệu là bao lâu?

Thời gian trả tiền chuộc dữ liệu đã được nói rõ trên thống báo được gửi đến người dùng. Nếu không tiến hành sớm số tiền sẽ ngày càng tăng lên. Khi hết hạn giao dịch đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất dữ liệu vĩnh viễn. Thời gian lấy dữ liệu phụ thuộc nhiều nhất vào quyết định của khách hàng.
Hiện nay chưa có giải pháp nào có thể ngăn chặn được các cuộc tấn công của virus tống tiền. Chỉ có cách người dùng tự có ý thức bảo vệ dữ liệu mỗi ngày để tránh rủi ro. Tốt nhất nên update thông tin về virus mã hóa thường xuyên để biết cách đối phó an toàn nhất.

  • Lưu ý: Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus và backup dữ liệu thường xuyên để bảo vệ dữ liệu của mình tránh bị virus tấn công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button