Ưu điểm của ổ cứng dùng khí Heli

Một trong những dòng ổ cứng mới nhất đang nhận được sự chờ đón tích cực từ phía người dùng, đặc biệt các công ty lớn là sản phẩm Ultrastar He6. Tại sao nó lại được chờ mong đến vậy? Hãy tìm hiểu một số ưu điểm của ổ cứng dùng khí Heli thay cho không khí này:

ưu điểm của ổ cứng

  1. Tiết kiệm điện năng

Do Heli có độ đặc chỉ bằng 1/7 so với không khí nên lực cản của nó đối với các chuyển động cũng nhỏ hơn. Do đó, motor có thể hoạt động ở cùng một công suất nhưng lượng điện tiêu thụ ít hơn.

  1. Giảm nguy cơ hỏng ổ cứng

Một ưu điểm của ổ cứng này là giảm tỉ lệ hao mòn đầu đọc và phiến đĩa khi hoạt động, do lực cản nhẹ hơn. Chính vì thế, không có gì lạ nếu Ultrastar He6 được quảng bá với độ bền vững mạnh hơn. Ngoài ra, do yêu cầu thiết kế một lớp vỏ kín sao cho Heli không thất thoát ra ngoài, cho nên người ta thậm chí còn nghĩ đến việc ổ cứng được bảo vệ ngay cả khi rơi vào nước. Bởi vậy, một trong những tính năng  khiến người tiêu dùng dành cho dòng này nhiều thiện cảm đó là giảm thiểu rõ rệt nguy cơ mất dữ liệu.

  1. Giảm tiếng ồn

Âm thanh phát ra khi hoạt động cũng là một cách nắm bắt được tình trạng của ổ cứng. Bình thường, đối với ổ cứng truyền thống, khi phát ra những tiếng lạch cạch bất thường, thì đó là dấu hiệu cảnh báo ổ cứng chết cơ. Còn ổ cứng cải tiến dùng khí Heli, xuất phát từ nguyên nhân lực cản nhỏ hơn, nên các chuyển động bên trong ổ cứng cũng dễ dàng hơn, ít rung lắc, do đó âm thanh phát ra sẽ nhẹ nhàng hơn.

  1. Dung lượng lưu trữ lớn

So với loại truyền thống, ưu điểm của ổ cứng này mang tính đột phá với dung lượng lưu trữ lớn hơn tới 50%. Người ta dễ dàng thu nhỏ các track hơn, do đó tăng số lượng phiến đĩa và mật độ dữ liệu trên mỗi phiến.

  1. Tản nhiệt tốt

Ổ cứng quá nóng cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người sử dụng máy tính phải tìm tới các dịch vụ cứu dữ liệu khi tình trạng hư hỏng xảy ra. Với đặc tính dẫn nhiệt tốt, dòng ổ cứng này cải thiện hẳn tính năng về nhiệt lượng tỏa ra. Theo tính toán, so với ổ cứng truyền thống, thì nhiệt độ thấp hơn tới 4-5 độ.

Cũng chính vì những ưu điểm của ổ cứng này mà giá thành dự tính sẽ khá cao. Tuy nhiên nó chưa bao giờ là một sản phẩm thiếu sức hút đối với người tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button