tuổi thọ ổ cứng

Tuổi thọ ổ cứng và các vấn đề liên quan

Tuổi thọ ổ cứng có thời gian trung bình khoảng 3- 5 năm. Con số này không phải là tuyệt đối, vì một vài yếu tố ảnh hưởng đến một ổ đĩa cứng, tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của nó.

tuổi thọ ổ cứng

Bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng có thể kéo dài được tuổi thọ của mình hoặc cũng có thể chết bất kỳ lúc nào mà không rõ lý do. Tuổi thọ của một ổ cứng phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người sử dụng và việc chăm sóc nó như thế nào để tuổi thọ ổ cứng có thể kéo dài hơn.

1.Chức năng của một ổ cứng

tuổi thọ ổ cứng

Chức năng chính của một ổ đĩa cứng trên máy tính là lưu trữ dữ liệu. Hiểu về chức năng của ổ cứng giúp bạn nắm được cách sử dụng hiệu quả làm tăng tuổi thọ ổ cứng. Trái ngược với điều mà mọi người thường nghĩ, ổ cứng không phải là bộ nhớ của máy tính. Các ổ cứng chính là nơi lưu trữ tất cả files của một máy tính mà bạn sử dụng. Ví dụ, khi tải chương trình mới lên máy tính, các file cần thiết để chạy các chương trình được lưu trữ trên ổ cứng máy tính. Khi người dùng mở một tập tin mà họ lưu lại, họ có khả năng mở tập tin đó từ ổ cứng.

2.Sự khác nhau giữa một ổ cứng và một bộ nhớ

Sự khác biệt chính giữa một ổ đĩa cứng và một bộ nhớ là ổ cứng chỉ có khả năng thiết lập để lưu trữ một số dung lượng nhất định của dữ liệu, trong khi bộ nhớ chỉ có thể xử lý một số hoạt động nhất định của máy tính. Một máy tính cần có cả hai bộ phận ổ cứng và bộ nhớ để làm việc cho hai hoạt động khác nhau:

  • Máy tính cần một nơi để lưu trữ dữ liệu, tập tin và phần mềm nó sử dụng liên quan đến chức năng và truy cập một cách nhanh chóng. Đó là ổ cứng.
  • Máy tính cần một cách để truy cập vào dữ liệu đó để người sử dụng có thể sử dụng máy tính một cách có ý nghĩa. Đây là chức năng của bộ nhớ.

Bộ nhớ là một không gian nơi bạn có thể đặt mọi thứ hoặc vĩnh viễn hay tạm thời để hoạt động. Những thứ mà bạn có thể được đặt vào có thể bạn không sắp xếp được và làm chúng lộn xộn, ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính.

Một ổ cứng giống như ngăn kéo bàn của bạn, hoặc một tủ hồ sơ trong văn phòng của bạn. Nơi mà bạn lưu trữ bất kỳ điều gì mà bạn không sử dụng có thể có ích trong tương lai. Nó cũng có thể được truy cập một cách nhanh chóng, trừ khi nó lộn xộn về tổ chức, mà làm cho việc tìm kiếm những dữ liệu trở nên khó khăn hơn. Tuổi thọ ổ cứng có kéo dài hay không phụ thuộc vào cách bạn lưu trữ dữ liệu.

Máy tính của bạn sẽ không hoạt động nếu không có hai bộ phận nêu trên.

3.Dung lượng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ cứng

Trong hầu hết các trường hợp, tuổi thọ ổ cứng là chủ yếu phụ thuộc vào khả năng của mình. Một số lý do mà người dùng thay thế ổ cứng mới không phải là vì nó đã chết, có thể vì họ muốn có nhiều không gian hơn để lưu trữ dữ liệu.

Mỗi tập tin máy tính là một kích thước nhất định, và kích thước đó được tính bằng byte. Cả hai ổ cứng và bộ nhớ RAM chỉ có thể xử lý một số byte. Một kilobyte trong đó dung lượng lưu trữ tập tin nhỏ nhất là 1.000 byte. Một megabyte là 1000 kilobyte.

Bạn luôn muốn thử và mua một máy tính với một ổ cứng có dung lượng lớn mà bạn có thể lưu trữ trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, nhiều máy tính rẻ tiền được trang bị ổ cứng dung lượng nhỏ hơn và nếu bạn lưu các file dữ liệu lớn, chẳng hạn như các tập tin video, âm nhạc và các chương trình chơi game, nó sẽ vượt ra khỏi dung lượng ổ cứng một cách nhanh chóng. Điều này ảnh hưởng đến việc làm giảm tuổi thọ ổ cứng nhanh chóng.

4.Ổ cứng và các vấn đề vật lý

Ổ cứng máy tính là một phần nhạy cảm của các thiết bị điện tử. Nếu máy tính không được chăm sóc đúng cách, tuổi thọ ổ cứng sẽ nhanh chóng bị giảm. Bất cứ lúc nào một máy tính nhận được một cú sốc, cho dù đó là mất điện không đúng cách,..

Nếu máy tính không được để thông thoáng hoặc quá nóng, ổ cứng cũng có thể bị hư hỏng. Đây là vấn đề quan trọng để đảm bảo cho sự hoạt động của ổ cứng, máy tính phải được đặt trên mặt phẳng của bàn, hoặc mặt phẳng với hệ thống thông gió hợp lý. Lỗ thông hơi của máy tính không bao giờ được bảo hiểm, khi bạn để lên đùi khi dùng cũng không hợp lý.

5.Ổ cứng sẽ mất bao lâu để bị hỏng

tuổi thọ ổ cứng

Ổ cứng không được sử dụng đúng cách sẽ không mất nhiều thời gian để bị hỏng mà không đến hạn tuổi thọ trung bình của nó, tuổi thọ ổ cứng sẽ được kéo dài ra nếu bạn biết cách sử dụng và có biện pháp phòng trừ hợp lý. Nếu máy tính phải đối mặt với một thất bại về vật lý, thì nó có thể bị hỏng ngay lập tức. Nếu ổ cứng bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp nó có thể mất vài tháng trước khi bị hỏng, nó cũng phụ thuộc vào loại virus bị nhiễm.Để tránh thất bại sớm, người dùng nên bảo vệ các ổ cứng của họ, kiểm tra thường xuyên và trang bị phần mềm bảo vệ.

Bài viết tham khảo:

1.Sử dụng internet như thế nào là an toàn?

2.Một số mẹo làm tăng hiệu quả sử dụng SSD

3.Phục hồi files bị xóa và ngăn chặn phục hồi files đã xóa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button