Tuổi thọ của ổ cứng

Bạn có từng thắc mắc thông thường một chiếc ổ cứng sẽ “sống” được bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu về tuổi thọ của ổ cứng thông qua một vài nghiên cứu thú vị.

tuổi thọ của ổ cứng

Tuổi thọ của ổ cứng trung bình là bao nhiêu?

Không ai có thể trả lời chính xác tuổi thọ của ổ cứng này là bao nhiêu. Có thể 3 năm, 5 năm, hoặc lâu hơn nữa, thậm chí chỉ vài ngày. Theo thống kê của công ty sao lưu trực tuyến Backblaze, có khoảng 92% ổ cứng hoạt động tốt trong 18 tháng đầu, và khoảng 90% hoạt động tốt sau 3 năm. Công ty này không có số liệu thống kê các năm tiếp theo, nhưng dựa vào biểu đồ về tình trạng ổ cứng sau 4 năm sử dụng, người ta dự đoán hơn ½ số HDD sẽ có tuổi thọ trung bình dài hơn 6 năm.

Tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc yếu tố nào?

Theo nghiên cứu, ổ cứng có 3 giai đoạn lỗi khác biệt. Giai đoạn thứ nhất là khoảng 1,5 năm đầu sử dụng, với tỷ lệ lỗi là 5,1% chủ yếu do sai sót trong khâu sản xuất. Bởi thế, thay vì vài năm như người ta dự đoán, thì tuổi thọ của những ổ cứng này có khi chỉ vài tháng. Giai đoạn tiếp theo, cũng kéo dài khoảng 1,5 năm với tỷ lệ lỗi giảm xuống dưới 1,4%  đa số do yếu tố ngẫu nhiên. Giai đoạn thứ 3, nghĩa là sau 3 năm thì tỉ lệ lỗi hàng năm tăng lên 11,8%. Đến khoảng thời gian này, ổ cứng bắt đầu bị hao mòn, các linh kiện điện tử phải xoay chuyển, khởi động rất nhiều lần trước khi ngừng hoạt động hoàn toàn. Có thể nói, tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ khâu sản xuất cho đến điều kiện trọng quá trình sử dụng, cũng như các yếu tố ngẫu nhiên như thời gian.

Làm gì để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng?

Để ổ cứng có thể “sống” lâu hơn, có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Tránh va đập: rơi rớt hay chịu lực tác động cơ học mạnh là nguyên nhân hàng đầu khiến ổ cứng chết cơ. Vì thế để tăng tuổi thọ của ổ cứng, hãy bảo vệ nó cẩn thận, tuyệt đối tránh những tác động mạnh.
  • Đặt nơi thoáng mát: trong khi hoạt động, máy nóng lên, nếu đặt ở nhiệt độ quá cao sẽ gây chập cháy các mạch điện tử hoặc biến đổi vật liệu bên trong ổ cứng. Bởi vậy, không nên đặt laptop lên đùi, nệm hoặc trong môi trường nhiệt độ cao.
  • Sử dụng hệ điều hành sạch: lưu trữ dữ liệu tràn lan, không khoa học, vừa khiến bạn khó tìm kiếm khi cần dùng, vừa dễ gây lỗi Bad sector ổ cứng, do chúng phải mất thời gian quay tới những sector chứa dữ liệu cần dùng. Cũng nên cài đặt hệ điều hành bản gốc để tránh xung đột phần cứng.

Tuổi thọ của ổ cứng đã hết, phải làm sao?

Khi ổ cứng chết, bạn mất ăn mất ngủ vì sự cố mất dữ liệu. Việc cần làm lúc này là tìm kiếm một địa chỉ cứu dữ liệu tin cậy để phục hồi dữ liệu bị mất. Còn đối với chiếc ổ cứng đã “trút hơi thở cuối cùng” kia, hãy tham khảo bài Làm gì với ổ cứng hỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button