Tránh mất dữ liệu thẻ nhớ

Thẻ nhớ (memory card) đã trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hầu như ai sở hữu một chiếc điện thoại di động hay máy ảnh đều hiểu được tầm quan trọng của nó. Đó là nơi lưu trữ những bức ảnh, video, bản nhạc, hay ebook mà bạn yêu thích. Vậy làm cách nào để phòng tránh mất dữ liệu thẻ nhớ – một tình huống đã rất nhiều người gặp phải?

mất dữ liệu thẻ nhớ

Hẳn là bạn đã từng kết nối PPC với PC để tiến hành sao chép qua lại một thư mục nào đó. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu mọi thứ diễn ra bình thường. Nhưng nếu trong một phút lơ đễnh bạn ngắt kết nối thì rắc rối có thể sẽ đến gõ cửa đây. Chính vì vậy, để tránh mất dữ liệu thẻ nhớ, trong lúc đang sao chép, bạn hãy thật chú ý không để kết nối bị gián đoạn.

Ngoài ra, khi đang sao chép dữ liệu giữa thẻ và PPC mà đột ngột đẩy thẻ ra khỏi khe cắm, hoặc khi đang khởi động một chương trình nào đó cài trên thẻ và trong lúc chương trình đang chạy ngầm thì bị ngắt kết nối cũng là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mất dữ liệu thẻ nhớ. Gặp những trường hợp này, thường thì thẻ không bị hỏng mà chỉ bị mất dữ liệu. Chính vì vậy, hãy lưu ý không mắc những sai lầm kể trên để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trên thực tế, sự cố mất dữ liệu thẻ nhớ còn phức tạp hơn nhiều. Mỗi thẻ nhớ, hay USB đều dùng một loại chip nhớ, chip này rất nhạy cảm với điện áp. Tùy từng loại mà biên độ dao động điện áp được cho phép trong khoảng bao nhiêu, độ bền của thẻ nhớ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đôi khi chỉ vì nguồn điện mà có thể làm hỏng một chiếc  thẻ nhớ hay USB, gây ra tình trạng mất dữ liệu thẻ nhớ. Tốt nhất hãy tìm cách ổn định điện áp đang sử dụng để đảm bảo an toàn.

Một lời khuyên nữa là tuyệt đối không nên rút thẻ nhớ đột ngột ra khỏi máy tính khi đã dùng xong. Hãy ngắt kết nối theo trình tự bằng cách chọn Disconnect khi bấm vào biểu tượng thẻ nhớ ở góc dưới bên phải màn hình.

Trong trường hợp đã bị mất dữ liệu thẻ nhớ mà trước đó bạn quên chưa sao lưu dữ liệu thì phải làm sao? Đơn giản nhất là hãy mang ngay tới các trung tâm khôi phục dữ liệu uy tín và chuyên nghiệp để được trợ giúp cứu dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button