ổ cứng laptop

Tối ưu dung lượng cho ổ cứng laptop

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để tối ưu dung lượng ổ cứng laptop để máy tính chạy nhanh hơn. Việc sử dụng quá nhiều không gian cho ổ cứng của bạn vào các việc cài đặt các phần mềm làm đầy bộ nhớ và chật không gian lưu trữ.

Tối ưu ổ cứng laptop bằng disk cleanup

Trong ổ C thường là ổ cài đặt các phần mềm của máy khi đó bạn nên nghĩ cách để tự phục hồi dữ liệu ổ cứng. Khi máy bạn cài quá nhiều thứ mà không dùng tới sẽ làm chật không gian. Ổ C bị đầy không thể cài thêm các phần mềm khác. Ngoài ra các phần mềm chạy quá nhiều dẫn tới CPU bị nóng, máy chạy chậm và ì ạch, ổ cứng bị delay

ổ cứng laptop

Cách giải quyết: bạn click chuột phải vào ổ C chọn properties -> chọn disk cleanup. Sau khi hệ thống scan xong và xóa đi các file rác không dùng tới.

Hoặc mở hộp thoại Control Panel vào phần Programs on Futures . Tại đây các bạn xem có phần mềm nào không dùng tới hoặc chạy ngầm thì gỡ bỏ đi. Bằng cách click chuột phải vào phần mềm và chọn Uninstall -> finish.

Kiểm tra dung lượng CPU    

Nếu phần mềm không dùng tới chứa quá nhiều dung lượng. Trong phần My computer -> option ->  view và hiện các file ẩn lên bằng cách chọn check box : “show hidden files, forders and drivers”. Tiếp theo bỏ dấu chọn ở phần file hệ thống recommended và ok.

Nén các file không cần thiết.

Trong window đã tích hợp sẵn cho các bạn tính năng nén dữ liệu bằng winrar hoặc rar. Bạn nên nén các file dữ liệu để giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả.

Tắt chế độ “ngủ đông” của máy tính

Chế độ Hibernate ở laptop cho phép bạn có thể quay lại làm việc khi máy bạn sleep hoặc tắt màn hình nội dung và trạng thái hoạt động trên máy tính đã được lưu để sẵn sàng làm việc khi bạn mở nó trở lại. Dung lượng khá là lớn

Bạn chọn windows -> system 32 -> tìm cửa sổ command line  cmd.exe -> click chuột phải chọn Run as administrator. Gõ dòng lệnh powerfcg –h –size “số % file muốn giảm tải” và enter.

tắt chế độ ngủ đông

Ví dụ: powerfcg –h –size 50%

Thông thường máy tính lưu các trạng thái hoạt động ở RAM– bộ nhớ dữ liệu tạm thời. Để đảm bảo công việc của bạn được lưu lại ngay cả khi không có điện. PC sẽ lưu từ RAM ra ổ cứng laptop khi bạn ấn Hibernate file đó có địa chỉ C:hiberfil.sys. Bạn có thể tối ưu hóa bộ nhớ bằng cách xóa hẳn file này đi.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button