Tìm và xóa tập tin trùng lặp trong máy tính

Để tiết kiệm dung lượng ổ cứng, chúng ta nên xóa tập tin trùng lặp lưu trữ trong máy tính bằng một trong 3 công cụ miễn phí sau đây.

DoubleKiller

Ứng dụng này có thể quét các thư mực, toàn bộ ổ đĩa hay cả những máy tính khác trong mạng cục bộ. Nó sẽ so sánh tên tệp, kích thước, ngày chỉnh sửa, nội dung bên trong để chọn lọc ra những file trùng lặp. Trong quá trình chạy, nó cũng cho phép loại trừ một số định dạng như XSL, MP4,…

xóa tập tin trùng lặp

Điểm trừ duy nhất của phần mềm này là giao diện không đơn giản, khó sử dụng cho những người mới bắt đầu. Bạn có thể khắc phục bằng cách thêm một số thư mục vào thẻ Options, tiếp đó quay trở lại thẻ DoubleKiller rồi nhấn Run. Sau khi chạy xong, nó sẽ hiển thị danh sách và bạn có thể quyết định có xóa các tập tin trùng lắp hay không.

dupeGuru Picture Edition

Phần mềm dupeGuru PE có mục đích tìm kiếm những file hình ảnh trong máy tính. Các hình ảnh này thường bị trùng lắp nhất là khi di chuyển dữ liệu đến máy tính mới, khôi phục dữ liệu từ ổ sao lưu dữ phòng hay lưu trữ điện toán đám mây.

xóa tập tin trùng lặp

So với DoubleKiller, giao diện của chương trình này rất dễ sử dụng, với cửa sổ vô cùng đơn giản. Khi đã chuẩn bị tốt, bạn chỉ cần nhấn Scan để phần mềm thực hiện quá trình tìm kiếm rồi quyết định giữ lại hay xóa các tập tin trùng lặp. Tuy nhiên, cần lưu ý nó chỉ tương thích với hệ điều hành Mac OS X và Ubuntu.

Winmerge

Phần mềm này rất hữu dụng nếu máy tính của bạn lưu trữ những tập tin định dạng văn bản. Nó giúp so sánh hai phiên bản tài liệu hoặc toàn bộ thư mục rồi hiển thị sự khác biệt thực tế luôn trên màn hình. Một tính năng rất tiện lợi của chương trình này là bạn có thể chọn nối văn bản tập tin này để hợp thành một.

xóa tập tin trùng lặp

Tuy không tìm kiếm các tập tin trùng lắp, nhưng nó rất hữu ích cho những ai muốn so sánh về độ giống/khác nhau giữa 2 tập tin. Kết quả chạy khá chính xác cùng với giao diện dễ hiểu là điểm cộng của chương trình này.

Trong quá trình tìm kiếm và xóa tập tin trùng lặp, hãy lưu ý thật cẩn thận để không xóa nhầm dẫn đến mất dữ liệu. Nếu tình huống xấu xảy ra, bạn hãy liên hệ với các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được giúp đỡ phục hồi dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button