ổ cứng ssd

Tìm hiểu về SSD và HDD

Với những người trong ngành không lạ gì hai khái niệm SSD và HDD. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hai loại ổ cứng này. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin hữu ích để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hai loại ổ cứng này.

SSD là gì?

SSD-Solid State Drive  hay còn có tên gọi khác là ổ cứng điện tử hay ổ lưu trữ bán dẫn. Ổ SSD mô phỏng quá trình lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng RAM hoặc bộ nhớ flash. Các chip có thể được lắp đặt cố định trên bo mạch chủ của hệ thống (như trên một số máy tính xách tay nhỏ và siêu di động). Trong một hộp đó là kích thước, hình dạng, và có dây khe cắm trong cho một máy tính xách tay hoặc ổ đĩa cứng máy tính để bàn. Những con chip bộ nhớ flash là một loại khác nhau hơn được sử dụng trong ổ đĩa USB, và thường nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Do đó phục hồi ổ SSD đắt hơn so với các ổ đĩa USB có chức năng tương tự.

ổ cứng ssd

Khái niệm về ổ HDD

HDD- Hard Disk Drive hay còn gọi là ổ cứng. Đây là một thiết bị vô cùng quan trọng cho hệ thống. Bởi nó là nơi chứa kết quả của cả quá trình làm việc. Nó được phủ một lớp từ tính bên ngoài. Ổ cứng là một khối được lắp đặt cố định nên không thể thay thế được như đĩa cứng. Vì vậy khi gặp trục trặc rất khó có thể tự xử lý được mà nên đưa ra các cơ sở, địa chỉ khôi phục dữ liệu ổ cứng uy tín gần nhất để được hỗ trợ.

So sánh hai loại ổ cứng SSD và HDD về các thông số quan trọng.

Về giá cả, ổ SSD đắt hơn nhiều so với HDD cùng dung lượng. Người ta còn thay ổ SSD cho cả các máy chủ.

Về tốc độ xử lý, SSD có hiệu suất nhanh hơn nhiều. Cùng một máy tính ổ cứng điện tử SSD chỉ mất vài giây để khởi động trong khi HDD phải chạy lâu hơn rất nhiều. Không kể do HDD có đầu đọc vật lý nên ổ đĩa này có thể bị phân mảnh.

Ổ cứng SSD không có đầu đọc vật lý không di chuyển vì vậy tài liệu của bạn an toàn trong trường hợp bạn không may làm rơi hay va đập nhẹ.

Nói tóm lại ổ cứng điện tử hoàn toàn có thể ăn đứt được ổ HDD. Nhưng nói về độ phổ biến  và giá thành thì HDD vẫn rẻ hơn. Trong tương lai SSD sẽ được cải tiến để chất lượng. Giá cả sẽ phù hợp hơn khi tới tay người tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button