Tìm hiểu về dịch vụ backup dữ liệu trực tuyến

Nhu cầu về lưu trữ dữ liệu đang ngày càng tăng cao, ngoài cách sử dụng các thiết bị lưu trữ dữ liệu như ổ cứng di động, USB, đĩa CD thì backup dữ liệu trực tuyến đang là một giải pháp được khá nhiều người lựa chọn.

backup dữ liệu

Vì sao phải backup dữ liệu?

Máy tính đầy, buộc bạn phải loại bỏ bớt những gì không cần thiết, nhưng điều đáng nói là bạn không muốn xóa bỏ file dữ liệu nào, vì tất cả đều quan trọng. Vậy phải làm sao? Đương nhiên việc backup dữ liệu sẽ phát huy tối đa hiệu quả trong trường hợp này. Hãy chuyển những gì ít khi dùng tới sang một thiết bị khác, bạn không mất đi phần dữ liệu đó mà vẫn cải thiện được không gian lưu trữ. Ngoài ra, việc có một bản sao lưu dữ liệu là biện pháp an toàn nhất để đối phó với tình huống mất dữ liệu đột ngột.

Dịch vụ backup dữ liệu trực tuyến hoạt động thế nào?

Ngày nay, khi nói tới các tác vụ liên quan đến lưu trữ trực tuyến người ta thường liên tưởng ngay đến Dropbox, Google Drive… Tuy nhiên, hầu như chúng được sử dụng nhằm mục đích chủ yếu là đồng bộ, chia sẻ, truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

Các dịch vụ lưu trữ đám mây này hoạt động theo cơ chế cung cấp cho người dùng một thư mục trong máy tính và họ sẽ lưu tất cả những dữ liệu cần đồng bộ trong đó. Mỗi khi có bất cứ thao tác nào với dữ liệu thư mục này trong máy tính, thì ngay lập tức bản sao lưu của nó trên hệ thống cũng thay đổi theo. Mặc dù được mã hóa, nhưng tính riêng tư của dữ liệu không được chú trọng nhiều, các nhà cung cấp dịch vụ đôi khi vẫn có thể thay đổi hay dòm ngó dữ liệu mà họ nghi ngờ.

Các dịch vụ backup dữ liệu phổ biến

Carbonite

Đây là phần mềm hỗ trợ tự động cập nhật, sao chéo dữ liệu từ smartphone, hệ điều hành Windows và OS X. Các file dữ liệu có thể sao lưu cũng vô cùng đa dạng, từ tài liệu, âm nhạc đến email, hình ảnh. Sự mã hóa cũng được chú trọng để đảm bảo riêng tư. Ngoài ra còn có nhiều chế độ khác để phục vụ người dùng như gói Home Plus, Home Premier.

Backblaze

Ưu điểm của Backblaze là khả năng cài đặt và thao tác dễ dàng, cho dù bạn không rành về máy tính. Đây là một trong những dịch vụ đơn giản nhất nên được nhiều người ưa chuộng. Nó có thể backup dữ liệu gần như toàn bộ trên hệ thống của người dùng.

CrashPlan

Phần mềm này co khả năng backup dữ liệu rất linh hoạt theo thư mục/ổ cứng trên máy tính. Nó còn hỗ trợ sao lưu ra các ổ cứng gắn ngoài, hoặc các máy tính khác trong cùng mạng LAN. Quan trọng là, giao diện và tính năng cũng rất dễ sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button