Tại sao phải sao lưu dữ liệu?

Sao lưu dữ liệu luôn là việc làm vô cùng cần thiết đối với người sử dụng máy tính. Tuy nhiên, có rất ít người duy trì thói quen này. Hãy cùng tìm hiểu những lí do quan trọng khiến bạn phải cân nhắc lại về việc sao lưu dữ liệu.

sao lưu dữ liệu

Sự cố luôn có khả năng xảy ra

Bạn không thể chắc chắn rằng máy tính của mình là hoàn hảo, và sẽ không bao giờ gặp bất cứ sự cố nào. Máy tính dù hiện đại đến đâu cũng chỉ có thể giảm thiểu khả năng rủi ro, chứ không đảm bảo an toàn 100%. Ta càng không thể đề phòng những trường hợp khách quan như cháy nổ, hỏa hoạn, lũ lụt,… là một trong những nguyên nhân gây mất dữ liệu. Virus cũng là nỗi lo sợ với người dùng máy tính trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay.

Tuổi thọ của ổ cứng không phải là vô thời hạn

Theo nghiên cứu của Công ty sao lưu dữ liệu trực tuyến Backblaze thì tuổi thọ trung bình của ổ cứng là 6 năm. Ổ cứng hỏng cũng đồng nghĩa với việc những dữ liệu lưu trên đó sẽ biến mất. Để phòng tránh tình huống tồi tệ này, tất nhiên bạn phải sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Chính người dùng là một nguy cơ gây mất dữ liệu

Một cuộc điều tra đã đưa ra con số 31% nguyên nhân gây mất dữ liệu đến từ chính người sử dụng, do các thao tác như ghost nhầm, xóa nhầm, format nhầm,… Bởi vậy, càng không thể chắc chắn rằng dữ liệu của bạn đã được bảo vệ tuyệt đối an toàn.

Mất dữ liệu là rủi ro hàng đầu trong kinh doanh

Theo khảo sát của các hãng bảo mật thì mất dữ liệu là rủi ro hàng đầu trong kinh doanh, thậm chí còn hơn cả thảm họa thiên nhiên hay khủng bố. Thực tế, 69% các doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát đã gặp phải những vấn đề trầm trọng vì mất mát thông tin điện tử. Ngoài ra, có tới 2/3 số doanh nghiệp cho biết bị mất máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại thông minh chỉ trong vòng 1 năm.

Chính vì những lý do trên, mỗi người nên thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng sang một vài thiết bị lưu trữ khác như ổ cứng di động, USB,… Sử dụng các công cụ sao lưu dữ liệu trực tuyến cũng là một lựa chọn không tồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button