tại sao ổ cứng mất dữ liệu

Tại sao ổ cứng mất dữ liệu?

Tại sao ổ cứng mất dữ liệu chắc chắn sẽ là câu hỏi lớn của nhiều người dùng ổ cứng mà bị mất dữ liệu. Bạn nên tìm hiểu thông tin về vấn đề này để tìm ra phương pháp giải quyết.

1.Nguyên nhân ổ cứng mất dữ liệu

tại sao ổ cứng mất dữ liệu

Dữ liệu của bạn có thể là tài liệu hợp đồng làm việc, tài liệu học tập, hình ảnh, video gia đình,…chúng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn. Nhưng có một ngày những dữ liệu này đột nhiên biến mất mà bạn không rõ lý do. Vậy tại sao ổ cứng mất dữ liệu? Sau đây là một số lý do phổ biến:

+ Trước hết do virus đã xâm nhập vào hệ thống của bạn và phá hỏng hay ăn mất dữ liệu, một số loại virus điển hình như virus boot, virus file, virus Macro, Trojan Horse,…

+ Tiếp theo là do lỗi phần cứng: có thể coi đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất dữ liệu, các lỗi vật lý của phần cứng, đặc biệt là ổ cứng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mất dữ liệu như ổ cứng chết cơ, lỗi đầu từ, bề mặt từ tính của đĩa kém,…

+ Lỗi phần mềm: một trong những phần mềm của máy tính có vấn đề, cụ thể như hệ điều hành hỏng.

+ Lỗi do người sử dụng: đa số người dùng hiện nay thường không biết sử dụng máy tính một cách đúng đắn để có thể bảo vệ máy tính trong môi trường internet cũng như việc kéo dài tuổi thọ của máy tính. Đặc biệt, đôi khi chúng ta còn có những thao tác máy tính nhầm gây ảnh hưởng trực tiếp làm mất dữ liệu như xóa nhầm, format nhầm khi chưa sao lưu dữ liệu.

2.Khắc phục tình trạng ổ cứng mất dữ liệu

tại sao ổ cứng mất dữ liệu

– Đối với ổ cứng dữ liệu bị virus tấn công và ăn mất dữ liệu thì bạn nên mang ổ cứng đến các trung tâm dịch vụ cứu dữ liệu hdd để các chuyên gia có thể giúp bạn. Nếu là loại virus mã hóa đòi tiền chuộc thì bạn chỉ có thể gửi tiền cho chúng để có thể lấy lại dữ liệu. Tuy nhiên việc này đồng nghĩa với việc tiếp tay cho chúng thực hiện điều xấu. Vì vậy tốt nhất là bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình.

-Mất dữ liệu do lỗi phần cứng: nếu ổ cứng của bạn gặp vấn đề như ổ cứng chết cơ, lỗi ổ cứng hỏng, vấn đề liên quan đến các bộ phận bên trong ổ cứng thì bạn chỉ có thể mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu để khắc phục. Vì để cứu dữ liệu trong ổ cứng cần phải thay thế các vật tư hoặc dùng đến thiết bị chuyên dụng mới có thể khôi phục dữ liệu.

-Dữ liệu bị xóa, format có thể khôi phục lại được nếu sau khi xóa và format bạn không ghi thêm bất kỳ dữ liệu nào và tìm cách khôi phục lại dữ liệu nhanh chóng.

-Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng nhằm lấy lại dữ liệu của mình: hiện nay có rất nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu như Recuva, Wondershare Data Recovery, Undelete Plus, DiskGetor Data Recovery,…với những phần mềm này bạn có thể tải trên mạng internet và tiến hành khôi phục dữ liệu.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Tại sao ổ cứng mất dữ liệu? Bạn có thể tham khảo để tìm ra cho mình biện pháp giải quyết.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button