Sự khác biệt giữa SAN và NAS

Sự khác biệt giữa SAN và NAS

Storage Area Network (SAN) và Network Attached Storage (NAS) đều cung cấp các giải pháp lưu trữ mạng. NAS là một thiết bị lưu trữ duy nhất hoạt động trên các tệp dữ liệu, còn SAN là mạng cục bộ của nhiều thiết bị. Cùng so sánh chi tiết hơn về sự khác biệt giữa SAN và NAS qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tư vấn sử dụng raid

Tìm hiểu Raid 5 sử dụng mấy ổ cứng

1. Storage Area Network (SAN)

SAN là một mạng tốc độ cao chuyện dụng để kết nối và chia sẽ các kho dữ liệu chung giữa các thiết bị lưu trữ cũng như với nhiều server với nhau. SAN lưu trữ các tài nguyên khỏi mạng người dùng và tổ chức lại thành một mạng lưới độc lập với hiệu suất rất cao. Điều này cho phéo mỗi máy chủ truy cập vào bộ nhớ chia sẻ như thể nó là một ổ đĩa được gắn trực tiếp trên Server vậy. SAN cung cấp khả năng truy cập ở mức độ là các bloc, do đó khi một máy chủ muốn truy cập vào một thiết bị lưu trữ trên SAN, nó sẽ gửi một yêu cầu truy cập dựa vào các block cho thiết bị lưu trữ.
SAN được lắp giáp bằng cách sử dụng 3 thành phần chính: cáp, bộ điều hợp bus (HBA), và công tắc. Mỗi một hệ thống chuyển mạch và lưu trữ trên SAN phải được kết nối với nhau và các kết nối vật lý phải hỗ trợ mức băng thông (bandwidth) để có thể xử lý đầy đủ các hoạt động dữ liệu.
SAN từ đầu mang tiếng là tốn kém, phức tạp, khó quản lý, và sự xuất hiện của iSCSI (Internet Small Computer System Interface) đã làm giảm thiểu những thách thức này bằng cách đóng gói các lệnh SCSI vào các gói tin IP để truyền qua kết nối Ethernet chứ không phải là kết nối FC (Fiber Channel).
Nhược điểm:
• Chi phí cao
• Sử dụng phức tạp
• Để sử dụng và quản lý đòi hỏi kỹ thuật chuyên biệt

Sự khác biệt giữa SAN và NAS

2. Network Attached Storage (NAS)

NAS là các thiết bị lưu trữ ổ cứng mà bạn có thể kết nối với mạng gia đình hoặc văn phòng cho phép nhiều máy tính trong cùng một mạng chia sẻ vùng một không gian lưu trữ cùng một lúc.
Với NAS có thể truy cập thông qua máy tính (Thông thường qua TCP/ IP) thay vì kết nối trực tiếp với máy tính như trong một ổ cứng hoặc ổ USB. Nói một cách dễ hiểu hơn, NAS giống như có một đám mây riêng trong văn phòng. Nó nhanh hơn, rẻ hơn và cung cấp tất cả các lợi ích của một đám mây công cộng tại chỗ, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn.
Nhược điểm
• Việc sử dụng chung làm ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn hệ thống
• Hệ quản trị cơ sở dữ liệu lưu dưới dạng block nên giảm hiệu năng
Sự khác biệt giữa SAN và NAS

3. Sự khác biệt giữa SAN và NAS

SAN NAS
Truy cập dữ liệu cấp khối (block) Quyền truy cập dữ liệu cấp tệp (file)
Fiber Channel là phương tiện chính được sử dụng với SAN Ethernet là phương tiện chính được sử dụng với NAS
SCSI là giao thức I/O chính (Imput/ output) NFS / CIFS được sử dụng làm giao thức I / O chính trong NAS (Imput/ Output)
Lưu trữ SAN xuất hiện với máy tính như lưu trữ riêng của mình NAS xuất hiện như một thư mục chia sẻ với máy tính
Nó có thể có tốc độ và hiệu suất tuyệt vời khi được sử dụng với phương tiện Fiber Channel Nó đôi khi có thể làm trầm trọng thêm hiệu suất, nếu mạng cũng đang được sử dụng cho những thứ khác (thường là case)
Được sử dụng chủ yếu để lưu trữ dữ liệu mức block với hiệu suất cao hơn Được sử dụng cho các hoạt động đọc và ghi trong khoảng cách dài

Trên đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa SAN và NAS, để hiểu được chi tiết hơn thì chúng tôi sẽ làm rõ từng phần trong bài tiếp theo.
Khi công nghệ internet như TCP/IP và Ethernet đã tăng lên nhanh chóng trên toàn thế giới, một số sản phẩm SAN đang làm cho quá trình chuyển đổi từ Fibre Channel với cách tiếp cận dựa trên IP NAS. Hai yếu tố ngành công nghiệp đã dẫn đến một sự hội tụ một phần của NAS và SAN trong cách tiếp cận mạng lưu trữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button