sự khác biệt giữa bộ nhớ và ổ cứng máy tính

Sự khác biệt giữa bộ nhớ và ổ cứng máy tính

Mọi người thường hay nhầm lẫn hai khái niệm bộ nhớ và ổ cứng máy tính. Nên họ thường lẫn lộn thông báo lỗi “không đủ bộ nhớ để chạy chương trình này” nghĩ rằng ổ cứng của họ đã đầy nhưng trên thực tế đó là bộ nhớ RAM đã đầy. Ổ cứng máy tính và bộ nhớ khác nhau như thế nào

Dung lượng ổ cứng máy tính và bộ nhớ

Cả ổ cứng và bộ nhớ RAM đều được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. RAM thường nhỏ hơn ổ cứng. Dung lượng lưu trữ của RAM nằm trong khoảng 128 MB đến 1 MB. Ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn từ 1GB đến 1TB. Vì vậy muốn lấy lại dữ liệu ổ cứng cũng sẽ khó khăn hơn RAM.

Các loại lưu trữ trong RAM là tạm thời. Khi người dùng cố gắng truy cập một số thông tin trên Internet, các tập tin được tải xuống tạm thời vào RAM. Các dữ liệu tải về của người dùng từ Internet được lưu trữ trong ổ cứng vĩnh viễn. Các tập tin tải về vào bộ nhớ RAM sẽ bị xóa khi máy tính bị tắt. Các dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa cứng vẫn còn vĩnh viễn.

sự khác biệt giữa bộ nhớ và ổ cứng máy tính

Các mô đun bộ nhớ được tạo thành từ các chip và bộ vi xử lý.

Ổ cứng được tạo thành từ đĩa từ và đĩa cứng. Dữ liệu trên RAM được lưu dưới dạng các bit (0 và 1). RAM cần một nguồn điện liên tục cung cấp để giữ dữ liệu trên chip. Dữ liệu trên ổ đĩa cứng được lưu trữ trên đĩa từ. Ổ cứng không đòi hỏi phải có nguồn điện liên tục để giữ dữ liệu.

Tốc độ truy cập

Khi người dùng sửa đổi một tệp tin cụ thể, những thay đổi này được lưu trữ lần đầu tiên trong RAM. Một khi người dùng lưu các thay đổi, nội dung sẽ được sao chép vào đĩa cứng. Bản gốc của tập tin không bị ảnh hưởng trong ổ cứng cho đến khi các thay đổi được thực hiện và được lưu lại. Khi tệp được lưu, tệp gốc sẽ được thay thế bằng phiên bản mới của tệp trên ổ cứng.

Bộ nhớ có thể được truy cập nhanh hơn ổ cứng máy tính. Vì tất cả các chương trình được nạp đầu tiên vào RAM. Khi máy tính xuất hiện thông báo lỗi “không đủ bộ nhớ để chạy chương trình này”. Nghĩa là RAM đã quá tải. Và có lẽ bạn nên nâng cấp ram để tăng tốc máy tính của mình lên rồi.

Nói tóm lại những điểm khác nhau cơ bản của ổ cứng và bộ nhớ là:

– Dữ liệu ổ cứng được lưu trên đĩa từ, bộ nhớ sẽ mất khi tắt máy.
– Dung lượng bộ nhớ Ram nhỏ hơn ổ cứng máy tính.
– RAM có thể truy cập nhanh hơn ổ cứng.
– Bất kỳ thay đổi nào được thực hiện với tập tin sẽ có mặt trong RAM trong khi một khi các thay đổi được lưu nó được sao chép vào ổ cứng vĩnh viễn.
– RAM cần nguồn điện để lưu dữ liệu , ổ cứng thì không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button