Sử dụng phần mềm cứu dữ liệu, nên hay không?

phần mềm cứu dữ liệu

Dữ liệu ổ cứng của bạn biến mất. Bạn nghĩ ngay đến giải pháp sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu chuyên dụng. Trước khi quyết định, hãy tham khảo những phân tích sau, để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Thị trường phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng hiện nay vô cùng phong phú, đa dạng đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao của người sử dụng. Bên cạnh những phần mềm có bản quyền, phải trả phí, những phiên bản miễn phí hoặc dùng thử cũng khá phổ biến như Recuva (miễn phí), recover my files (dùng thử), Undelete plus (dùng thử), DiskGetor Data Recovery (dùng thử), Datarecovery (dùng thử),… Vì thế, cách này giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Tuy vậy, chúng cũng có những hạn chế nhất định về tính năng, gây bất tiện cho người sử dụng. Những phần mềm có bản quyền có thể khắc phục được những nhược điểm này, người dùng cần bỏ ra một khoản tiền nhất định để trả phí. Như bản Amigabit Data Recovery có giá niêm yết là 49,9 USD. Nó cung cấp nhiều chế độ quét khác nhau giúp dễ dàng tìm kiếm và khôi phục các dữ liệu đã mất. Ngoài ra, một số phần mềm có phí khác được phổ biến khá rộng rãi là File Recovery, Getdataback, DERescue Data Recovery Master,…

Điều bất lợi là đối với những người không rành về công nghệ thông tin, buộc phải bỏ ra rất nhiều thời gian để cài đặt, tìm hiểu các tính năng, chế độ trong giao diện. Ngoài ra, các phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng ngập tràn trên thị trường hiện nay khiến cho người sử dụng vô cùng đau đầu khi lựa chọn. Bạn phải tìm hiểu tình trạng ổ cứng của mình và đưa ra các phán đoán để tìm và chọn ra được phần mềm phù hợp nhất. Mặc dù sử dụng các phiên bản có bản quyền thì chúng đều ít nhiều có những hạn chế nhất định như file phục hồi còn lỗi, tên file bị đổi, khởi động chậm…

Bởi vậy, nếu tình trạng hư hại ở mức độ nhẹ, như xóa nhầm, format nhầm đối với những dữ liệu ít quan trọng, và có chút ít hiểu biết về công nghệ thông tin, bạn có thể lựa chọn sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tiết kiệm chi phí. Nếu tình trạng hư hại nặng về vật lý, hoặc bị mất dữ liệu vô cùng quan trọng hãy mang thiết bị của bạn tới các Data Recovery center để được giúp đỡ. Bởi sự tự ý can thiệp của bạn rất có thể sẽ khiến dữ liệu cần lấy bị ghi đè và mất vĩnh viễn, không thể khôi phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button