sử dụng internet an toàn

Sử dụng internet an toàn bằng cách nào?

Sử dụng internet an toàn luôn là vấn đề được quan tâm của mọi người, vì hiện nay trên mạng internet trực tuyến có chứa rất nhiều hiểm họa như bị virus tấn công, bị ăn cắp thông tin

sử dụng internet an toàn

1.Xác minh dữ liệu được mã hóa

Sử dụng internet an toàn là khi gửi thông tin bí mật trên internet, chẳng hạn như tên người dùng, mật khẩu, số thẻ tín dụng, bạn nên chỉ gửi theo một cách an toàn. Để thực hiện điều này, hãy tìm một khóa nhỏ ở góc dưới bên phải cửa sổ trình duyệt của bạn hoặc bên cạnh thanh địa chỉ (như hình dưới). Nếu nhìn thấy, bạn có thể thực hiện khóa hoặc không khóa.

sử dụng internet an toàn

Chúng tôi khuyên nên để đảm đảo để các URL bắt đầu bằng https, như  trình bày ở trên.

Trong khi thực hiện khóa ở vị trí khóa, dữ liệu được mã hóa, làm cho bất kỳ ai tiếp cận với dữ liệu đó đều bị chặn. Khi không có khóa được hiển thị hoặc ở vị trí mở khóa, mọi thông tin hiện ra rõ ràng và có thể bị đọc được. Nếu một trang web không an toàn, chẳng hạn như một diễn đàn trực tuyến, sử dụng một mật khẩu mà bạn sẽ không sử dụng với các trang web được bảo vệ, chẳng hạn như trang web ngân hàng trực tuyến của bạn.

2.Sử dụng một mật khẩu an toàn

Sử dụng internet an toàn là với trang web lưu trữ dữ liệu bí mật, chẳng hạn như một trang web ngân hàng trực tuyến thì bạn cần phải sử dụng mật khẩu. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các mật khẩu khác nhau cho mỗi trang trang web khi yêu cầu đăng nhập. Nếu bạn cần giúp ghi nhớ mật khẩu của bạn, hãy sử dụng đến tính năng ghi nhớ mật khẩu của trình duyệt bạn đang sử dụng.

3.Thiết lập hai yếu tố xác thực

Xác thực hai yếu tố tạo thành các bước rào chắn bảo vệ dữ liệu của bạn trước những người muốn xâm nhập để biết được dữ liệu đó. Đây là một cách sử dụng internet an toàn vì nó sẽ yêu cầu thêm bước trong việc xác nhận đăng nhập. Thông thường với xác thực hai yếu tố, sau khi xác minh mật khẩu của bạn, nếu công cụ không nhận ra máy tính của bạn, nó sẽ gửi về điện thoại của bạn một tin nhắn văn bản với một mã xác nhận. Nếu ai đó có mật khẩu của bạn nhưng không có điện thoại của bạn, ngay cả với một mật khẩu hợp lệ họ cũng không thể truy cập vào tài khoản của bạn.

4.Email không được mã hóa

Bạn không nên gửi các dữ liệu quan trọng qua email, chẳng hạn như mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng, …email không được mã hóa và khi bị chặn bởi một bên thứ ba, nó có thể được đọc.

5.Hãy thận trọng khi đăng nhập từ một số vị trí

  • Địa điểm làm việc: ở đây bạn có thể cài đặt các keylogger hay sử dụng các phương pháp khác để theo dõi trực tuyến máy tính của bạn. Một người nào đó có thể truy cập vào thông tin của bạn và đọc các bản ghi, thu thập tên người dùng và mật khẩu. Ngoài ra, không lưu trữ bất kỳ mật khẩu trong các trình duyệt của bạn nếu máy tính của bạn có thể được dùng bởi các đồng nghiệp khác. Bạn cần chú ý hơn ở khía cạnh này để tránh kẻ đột nhập và giúp bạn sử dụng internet hiệu quả và có tính bảo mật hơn.
  • Mạng không dây: khi ở trên một mạng không dây, các thông tin được gửi đến và đi từ máy tính của bạn có thể bị chặn và đọc bởi một người gần đó. Ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách chỉ đăng nhập vào một mạng an toàn sử dụng WEP hoặc WPA (chỉ sử dụng WEP nếu WPA là không có sẵn). Nếu đây là một mạng không dây sử dụng trong gia đình, chắc chắn mạng này là an toàn.
  • Nhà bạn: được quan tâm khi đăng nhập vào một tài khoản trên máy tính của một người bạn. Một máy tính hoặc mạng mà bạn không quen thuộc với sự cố ý hoặc vô ý có thể đăng nhập tên người dùng và mật khẩu. Cuối cùng, khi đăng nhập vào bất kỳ trang web nào trên máy tính của một người khác, không bao giờ lưu thông tin mật khẩu của mình trên trình duyệt của họ để đảm bảo sử dụng internet an toàn.

6.Sử dụng một trình duyệt khác

Các phiên bản cũ của Internet Explorer có tiếng là không an toàn. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt này hãy xem xét thay thế bằng một trình duyệt khác như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox. Nếu bạn đang chạy Windows 10 và muốn tiếp tục sử dụng một trình duyệt Microsoft, hãy xem xét sử dụng Microsoft Edge thay cho Internet Explorer để sử dụng internet an toàn.

Bài viết tham khảo:

1.Một số mẹo làm tăng hiệu quả sử dụng SSD

2.Làm thế nào để xóa phân vùng ổ cứng?

3.Cảnh báo về virus đòi tiền chuộc CTB-Locker

 

One comment

  1. internet an toan la gi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button