so sánh ổ cứng HDD và SSD

So sánh ổ cứng HDD và SSD

So sánh ổ cứng HDD và SSD là điều cần thiết nhằm giúp bạn có thêm thông tin hiểu biết cũng như việc quyết định xem bạn nên sử dụng loại ổ cứng nào cho phù hợp.

Bây giờ, hầu hết mọi người mua máy tính xách tay cho nhu cầu máy tính tính của họ và phải đưa ra lựa chọn nên sử dụng ổ cứng trạng thái rắn SSD hay một ổ cứng HDD được sử dụng như một thành phần lưu trữ trong máy tính. Mỗi người có một đánh giá và quyết định dựa trên những nhu cầu, sở thích và ngân sách của bản thân. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một vài quan điểm so sánh ổ cứng HDD và SSD.

SSD và HDD

 

1.Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là viết tắt của Solid State Drive, bạn có thể quen với việc sử dụng USB và SSD cũng có thể được coi như một phiên bản cỡ lớn và tinh vi hơn của một USB khiêm tốn. Khác với ổ cứng HDD, SSD không có bộ phận chuyển động để đọc và ghi dữ liệu, SSD lưu trữ dữ liệu bằng bộ nhớ flash. Khi so sánh ổ cứng HDD và SSD thì sự khác biệt này là những gì làm cho SSD nhanh hơn rất nhiều. Một SSD điển hình sử dụng một bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu. Trong thời gian đầu khi ổ cứng SSD mới xuất hiện trên thị trường có những tin đồn cho rằng dữ liệu mà SSD lưu trữ dễ mất chỉ sau một vài năm sử dụng. Nhưng sự thật thì thời gian bảo quản các dữ liệu của SSD có thể lâu hơn bạn nghĩ, bạn có thể lưu trữ dữ liệu trong một ổ SSD lên đến 200 năm.

Một ổ cứng SSD không có cần chuyển động để đọc và ghi dữ liệu, nó thay vì dựa trên một bộ xử lý nhúng được gọi là bộ điều khiển để thực hiện một loạt các hoạt động liên quan đến việc đọc và ghi dữ liệu. Bộ điều khiển là một yếu tố rất quan trọng trong việc xác định tốc độ của SSD. Yếu tố này quyết định liên quan đến việc làm thế nào để lưu trữ, tải về, bộ nhớ cache và làm sạch dữ liệu có thể xác định tốc độ tổng thể của ổ đĩa. Một ví dụ về bộ điều khiển với khả năng xử lý nhanh hiện nay là SandForce SATA 3.0 (6GB/s) SSD hỗ trợ tốc độ bùng nổ lên đến 550MB/s tốc độ đọc và ghi. Đây cũng là những ưu thế của SSD khi so sánh ổ cứng HDD và SSD.

2.Ổ cứng HDD

Ổ đĩa cứng HDD đã tồn tại từ lâu trong lịch sử phát triển công nghệ. Ổ cứng đầu tiên được giới thiệu bởi IBM vào năm 1956. HDD sử dụng từ tính để lưu trữ dữ liệu trên một đĩa quay. Cần chuyển động có chứa đầu đọc ghi quay trên đĩa từ tính nhằm đọc và ghi dữ liệu. Ưu điểm chính của một ổ cứng HDD là nó có khả năng lưu trữ rất nhiều dữ liệu với giá thành rẻ. Ngày nay, thông thường một ổ cứng HDD có khả năng lưu trữ đến 2 Terabyte dung lượng không phải là bất thường với một ổ cứng của máy tính xách tay và mức dung lượng này tiếp tục có thể tăng. Có thể thấy rằng khi so sánh ổ cứng HDD và SSD thì ổ HDD có ít ưu điểm hơn so với SSD. Có thể thấy rằng khi so sánh ổ cứng HDD và SSD thì ổ HDD thường được sản xuất với khả năng lưu trữ lớn hơn SSD.

3.So sánh ổ cứng HDD và SSD

Đặc tính SSD HDD
Tiêu thụ điện năng Sử dụng ít năng lượng, trung bình 2-3 watt. Sử dụng nhiều điện năng hơn, trung bình 6-7 watt.
Gía cả Đắt, khoảng 0,10$ cho mỗi gigabyte (dực trên một ổ cứng 1TB) Chỉ khoảng 0,06$ cho mỗi gigabyte, rất rẻ (dựa trên một ổ cứng 4TB)
Sức chứa Thông thường không lớn hơn 1TB cho các ổ đĩa của máy tính xách tay, tối đa là 1TB cho máy tính để bàn. Thông thường khoảng 500GB và 2TB tối đa cho các ổ đĩa sử dụng trong máy tính xách tay, và tối đa 6TB cho máy tính để bàn.
Thời gian khởi động hệ điều hành Thời gian khởi động trung bình khoảng 10-13 giây Thời gian khởi động trung bình khoảng 30-40 giây
Tiếng ồn Không có bộ phận chuyển động nên không phát ra tiếng ồn Có thể nghe thấy tiếng ồn khi ổ cứng hoạt động
Sự rung Không rung động vì không có bộ phận chuyển động Việc quay của ổ đĩa đôi khi có thể dẫn đến sự rung
Nhiệt được tạo ra Tiêu thụ điện năng thấp và không có bộ phận chuyển động nên nhiệt ít được tạo ra Sự hoạt động của trục quay có thể sinh ra nhiều nhiệt so với SSD, do có bộ phận chuyển động và năng lượng tiêu thụ cao hơn
Tỷ lệ thất bại Thời gian trung bình cho tuổi thọ là 2,0 triệu giờ Thời gian trung bình cho tuổi thọ là 1,5 triệu giờ
Tốc độ đọc/ghi Thông thường trên 200MB/s và 550MB/s Từ 50 – 120 MB/s
Encryption Full Disk Encryption (FDE) hỗ trợ trên một số mô hình Full Disk Encryption (FDI) hỗ trợ trên một số mô hình
Tốc độ mở tập tin Lên đến 30% nhanh hơn so với HDD Chậm hơn so với SSD
Từ tính bị ảnh hưởng SSD an toàn với tác động của từ tính Nam châm có thể xóa dữ liệu

 

Như chúng ta có thể thấy ở trên thì SSD tốt hơn nhiều so với một ổ cứng HDD, không phải ở tất cả. Như chúng ta đã đề cập trước đó, tất cả phụ thuộc vào nhu cầu của cá nhân. Việc so sánh ổ cứng HDD và SSD chỉ đặt ra những ưu và khuyết điểm cho hai loại ổ cứng. Một số quy tắc để làm theo khi bạn quyết định là ổ đĩa nào là tốt cho bạn:

Một ổ cứng HDD có thể là sự lựa chọn đúng nếu:

  • Bạn cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 6TB;
  • Không muốn tốn nhiều tiền;
  • Không quan tâm quá nhiều về thời gian khởi động nhanh hay chậm của máy tính.

Một ổ cứng SSD là sự lựa chọn tốt với bạn khi:

  • Bạn sẵn sàng trả tiền cho hiệu suất nhanh của SSD;
  • Không cần dung lượng lưu trữ lớn.

Bài viết tham khảo:

  1. Cảnh báo về virus đòi tiền chuộc CTB-Locker

  2. Hướng dẫn phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD

  3. Cổng USB và cách phân loại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button