So sánh ổ cứng di động và ổ cứng nội bộ

Khả năng cơ động

Nếu so sánh về khả năng cơ động thì hẳn nhiên ổ cứng di động có lợi thế hơn nhiều. Bởi nó chính là sản phẩm chủ yếu nhằm phục vụ cho mục đích phải mang dữ liệu di chuyển nhiều. Với thiết kế nhỏ gọn, ổ cứng di động vô cùng tiện lợi cho việc bỏ vào túi xách hay vali hành lý. So với một chiếc máy tính bàn to cồng kềnh hay việc mang theo laptop cũng nhiều bất tiện thì ổ cứng di động có tính cơ động cao hơn hẳn.

Tốc độ đọc, ghi dữ liệu

Nếu so sánh ở thời điểm hiện tại, thì máy tính để bàn có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn khoảng 30 MB mỗi giây, và rẻ hơn 20 USD mỗi terabyte so với hầu hết các ổ cứng di động thông thường.

Trọng lượng, kích thước

Đa số các ổ cứng di động hiện nay có kích thước khoảng 2,5 inch với trọng lượng khoảng 150g và được cung cấp năng lượng qua cổng kết nối USB hoặc Thunderbolt. Còn các ổ cứng máy tính có kích thước khoảng 3,5 inch. Các ổ cứng HDD dùng trong các máy tình để bàn thường có trọng lượng lớn hơn ổ cứng SSD hay lắp ráp trong laptop.

Khả năng chịu lực

Nói chung ổ cứng di động thường gặp nhiều rủi ro hơn ổ cứng nội bộ, do chịu tác động trực tiếp từ lực bên ngoài nhiều hơn. Mặc dù chúng có thiết kế chịu lực tốt hơn so với ổ cứng máy tính nhưng vì để bên ngoài nên thường xảy ra sự cố nhiều hơn. Ví dụ như vô tình làm rơi có thể làm ổ cứng chết cơ, bị đổ nước vào, đá phải dây sạc làm ổ cứng rơi xuống đất,… Do đó, khi sử dụng người dùng cũng phải cẩn trọng nhiều hơn để tránh hỏng ổ cứng, mất dữ liệu.

Nếu muốn cẩn thận hơn nữa, bạn có thể sao lưu dữ liệu vào một ổ cứng di động đồng thời với sử dụng dịch vụ điện toán đám mây.

Dung lượng

Ổ cứng di động kích thước 2,5 inch hầu hết có dung lượng tối đa là 2 TB. Ổ đĩa của máy tính bàn thì dung lượng gấp đôi với 4 TB. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng di động ngày càng phong phú đa dạng, với nhiều loại được thiết kế đặc biệt có khả năng lưu trữ rất lớn như Backup Plus Desktop với dung lượng lên tới 5 TB.

Giá cả

Với sự phong phú và đa dạng về chủng loại, thì giá cả của ổ cứng di động cũng dao động khá rộng, đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Thông thường, ổ cứng có giá gần 2 triệu, có loại đắt hơn với tầm giá khoảng 6, 7 triệu. Nhưng nhìn chung thì ổ cứng nội bộ vẫn có giá “dễ chịu” hơn so với ổ cứng di động.

Hy vọng sau khi tham khảo những so sánh cơ bản giữa ổ cứng di động và ổ cứng nội bộ, các bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button