Quên mật khẩu ổ cứng phải làm sao?

Mật khẩu ổ cứng thường được đặt khi bạn có những dữ liệu vô cùng quan trọng lưu trên đó mà không muốn cho bất cứ ai tiếp xúc được. Nghe qua có vẻ nó rất hữu ích vì tính bảo mật cao nhưng trên thực tế bạn có thể sẽ quên mật khẩu ổ cứng và gặp rắc rối vì vấn đề này.

mật khẩu ổ cứng

Giống như tên gọi, mật khẩu ổ cứng sẽ cấp quyền truy cập vào ổ cứng trên máy tính. Nó tương tự như mật khẩu hệ thống cung cấp quyền đăng nhập vào máy tính và mật khẩu BIOS cấp quyền khởi động máy. Khi khởi động máy tính xong, bạn sẽ phải nhập mật khẩu ổ cứng, nếu nhập sai thì ổ cứng sẽ bị khóa và bạn buộc phải phá pass ổ cứng để sử dụng tiếp.

Cho dù bạn tháo ổ cứng ra và lắp sang một máy tính khác thì vẫn phải nhập mật khẩu ổ cứng nếu muốn sử dụng. Đây là lý do nó có khả năng bảo mật rất tốt cho dữ liệu của bạn.

Điều cần đặc biệt lưu ý là không nên đặt những mật khẩu khiến bạn dễ quên, vì một khi quên pass thì sẽ không thể nào truy cập được nữa. Kể cả còn bảo hành thì các hãng sản xuất cũng không giúp bạn cứu dữ liệu ra được. Chưa kể một số ổ cứng lưu trữ mật khẩu trên firmware nhưng lại không được mã hóa nên rất dễ bị lộ.

Một giải pháp thay thế nếu muốn bảo vệ dữ liệu là mã hóa dữ liệu. Bằng cách này, nếu quên mật khẩu bạn vẫn có thể format ổ cứng để tiếp tục sử dụng, tuy nhiên sẽ bị mất dữ liệu lưu trữ trong đó. Trong trường hợp máy tính trục trặc thì có thể tháo ổ cứng và lắp sang một máy khác, sau đó cài đặt phần mềm mã hóa trước đó cùng với mã bảo vệ để unlock cho ổ cứng. Hệ điều hành Windows phiên bản 8.1 thậm chó đã bắt đầu tự động mã hóa dữ liệu cho người sử dụng, nhưng vì nó có những yêu cầu rất khắt khe nên chưa được phổ biến.

Nếu bạn rơi vào trường hợp quên mật khẩu ổ cứng và không biết làm thế nào thì có thể tham khảo dịch vụ phá pass ổ cứng tại đây.

One comment

  1. Tôi không thể mở khoá ổ cứng di động ssd T5 do tôi quên mật khẩu, tôi xin hỏi là có thể khá khoá được k?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button