Phương án lưu trữ dữ liệu an toàn và hiệu quả

Nhu cầu mở rộng dung lượng bộ nhớ phục vụ việc lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp nhỏ ngày càng tăng lên. Bài viết này giới thiệu cho các bạn những phương án lựa chọn tốt nhất và phù hợp với doanh nghiệp của mình.

1. Các câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu với việc đánh giá nhu cầu của mình 

  • Ứng dụng nào sẽ tạo ra các tệp dữ liệu ‘lớn nhất’?
  • Ứng dụng nào chạy trên các hệ thống máy chủ nào?
  • Dữ liệu đã có từ bao lâu?
  • Dữ liệu ‘bị trùng lặp’ hoặc đã quá cũ chiếm bao nhiêu?
  • Những dữ liệu không liên quan đến hoạt động kinh doanh chiếm bao nhiêu?
  • Mức độ ‘nhanh’ hay ‘chậm mà bạn cần phải được đáp ứng khi khai thác dữ liệu?
  • Bạn cần khai thác dữ liệu nào và từ đâu?

Khi bạn đã nắm rõ lượng dữ liệu mà mình cần phải làm việc và cách thức, thời điểm cũng như nơi mà bạn có thể truy cập được những dữ liệu đó thì bạn sẽ có được ý tưởng tốt hơn về các nhu cầu lưu trữ của mình.
2. Cân nhắc các phương án lưu trữ dữ liệu
Các doanh nghiệp nhỏ ngày nay có thể có nhiều lựa chọn hơn bất cứ lúc nào, từ việc lưu trữ trên các ‘bộ nhớ nhanh’ (các ổ đĩa lưu động) cho đến ‘lưu trữ ở bất kỳ đâu trong các hệ thống mạng’. Dưới đây sẽ mô tả chi tiết hơn về một số phương án lựa chọn:
2.1. Các ổ đĩa lưu động

Loại ổ đĩa này đặc biệt hấp dẫn đối với các chuyên gia thường xuyên phải đi công tác hoặc làm việc khá cơ động ở nhiều nơi khác nhau, có kích cỡ nhỏ, vừa đủ để vừa với chuỗi phím và không có các bộ phận động. Bạn có thể kết nối bộ nhớ động này vào máy tính xách tay qua cổng USB để lưu trữ các tệp dữ liệu ngay cả trong khi đang đi công tác. Khi đó bạn có thể để máy tính xách tay của mình ở nhà và chỉ cần sao lưu và mang ổ đĩa lưu động đến nơi làm việc mà ở đó bạn có thể dùng nhờ máy tính của người khác và kết nối ổ đĩa của mình với máy tính để làm việc.

2.2. Ổ cứng ngoài

lưu trữ dữ liệu

Một cách lưu trữ khác đơn giản và không đắt tiền lắm, chính là sử dụng ổ cứng ngoài kết nối với máy tính của bạn. Tuy nhiên, dùng ổ cứng ngoài kết nối trực tiếp với máy tính để bàn có một số nhược điểm như luôn phải sao lưu tất cả các tệp dữ liệu nếu như các tệp dữ liệu này chỉ được lưu giữ trên ổ đĩa mà không được lưu giữ ở nơi khác. Như vậy khi đi công tác nếu bạn cần phải truy cập các tệp dữ liệu trên ổ cứng ngoài thì bạn phải luôn nhớ cầm ổ đĩa đi hay là phải nhớ sao lưu các tệp dữ liệu cần thiết sang ổ đĩa lưu động.

2.3. Lưu trữ trên các hệ thống mạng trực tuyến.

lưu trữ dữ liệu
Các doanh nghiệp cũng có thể khai thác các lợi ích của các dịch vụ cung cấp ‘dung lượng lưu trữ và sao lưu dữ liệu trên hệ thống internet. Bằng cách sao lưu và cất giữ các tệp dữ liệu quan trọng nhất của bạn trên một máy chủ ở xa nhưng an toàn bạn có thể bảo vệ được những dữ liệu hiện đang để ở chính hệ thống máy tính của doanh nghiệp mình. Với cách lưu trữ dữ liệu này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ những tệp dữ liệu lớn với các khách hàng hay đối tác của mình nếu như bạn cung cấp cho họ mật khẩu để họ có thể truy cập được hệ thống dữ liệu mà bạn đang gửi ở một máy chủ nào đó ở xa.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button