phục hồi files bị xóa

Phục hồi files bị xóa và ngăn chặn phục hồi files đã xóa

Phục hồi files bị xóa như thế nào? Bạn có muốn files bị xóa đó hoàn toàn biến mất mà không thể phục hồi lại? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách giúp bạn.

phục hồi files bị xóa

Khi bạn xóa một files, nó không thực sự bị xóa – nó tiếp tục tồn tại trên ổ cứng của bạn ngay cả sau khi bạn xóa sạch nó từ thùng rác Recycle Bin. Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì có thể phục hồi files bị xóa đó một cách đơn giản.

Nếu bạn không cẩn thận, điều này cũng cho phép những người khác khôi phục dữ liệu mật của bạn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã xóa chúng. Đây là một mối quan tâ đặc biệt khi bạn đang xử lý một máy tính hoặc ổ cứng.

1.Điều gì xảy ra khi bạn xóa một files

Windows (và các hệ điều hành khác) theo dõi các vị trí của các files thông qua “con trỏ”. Mỗi files và thư mục trên đĩa cứng của bạn có một con trỏ có thể truyền thông tin đến với Windows, nơi files dữ liệu của bạn bắt đầu và kết thúc.

Khi bạn xóa một file, Windows loại bỏ các con trỏ và đánh dấu phân vùng có chứa file dữ liệu như là có sẵn. Từ tổng thể hệ thống files có thể xem được thì các file đã xóa không còn hiện diện trên ổ cứng của bạn và các vùng có chứa files dữ liệu đó được coi là không gian trống. Tuy nhiên, cho đến khi Windows thực sự ghi dữ liệu mới trên các vùng có chứa nội dung của files, files vẫn còn. Một chương trình phục hồi files bị xóa có thể quét một ổ cứng cho những files bị xóa và khôi phục chúng. Nếu files đã bị ghi đè lên một phần thì các chương trình phục hồi files bị xóa chỉ có thể phục hồi một phần của dữ liệu.

2.Phục hồi files bị xóa

Nếu bạn vô tình xóa một file và cần phải lấy lại, có một số điều bạn cần lưu ý:

  • Bạn nên khôi phục lại files càng sớm càng tốt: khi Windows vẫn tiếp tục ghi các file vào ổ cứng của bạn, nó sẽ ghi đè lên các file đã bị xóa. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn có thể phục hồi files bị xóa, bạn nên thực hiện việc phục hồi đó ngay lập tức.
  • Bạn nên cố gắng sử dụng ổ cứng càng ít càng tốt: cách tốt nhất để phục hồi file bị xóa từ ổ cứng là sau khi các file bị xóa, gắn ổ cứng vào máy khác và sử dụng một hệ điều hành chạy trên ổ cứng để phục hồi nó. Nếu bạn cố gắng để phục hồi files bị xóa bằng cách cài đặt một chương trình phục hồi tập tin trên các loại ổ cứng là giống nhau, quá trình cài đặt và sử dụng bình thường.

Windows không bao gồm một công cụ được thiết lập để quét ổ cứng của bạn nhằm khôi phục files bị xóa, nhưng có rất nhiều công cụ khác có thể làm điều này. Ví dụ như phần mềm Recuva được thực hiện và phát triển bởi CCleaner, đây là một lựa chọn tốt. Recuva và nhiều phần mềm tiện ích khác có thể quét một ổ cứng và làm phục hồi files bị xóa.

phục hồi files bị xóa

3.Ngăn chặn việc phục hồi files bị xóa

Nếu bạn có bí mật trong dữ liệu cá nhân của bạn, chẳng hạn như tài liệu tài chính hay một số nội dung nhạy cảm khác, bạn có thể lo lắng rằng ai đó có thể phục hồi files bị xóa của bạn khi bạn đang bán hoặc xử lý máy tính hoặc ổ cứng của bạn thì nên cẩn trọng với vấn đề này.

Bạn có thể sử dụng một tiện ích tự động xóa không gian trống của ổ cứng của bạn bằng cách ghi dữ liệu khác lên không gian trống trên ổ cứng của bạn, tất cả files bị xóa sẽ bị xóa hẳn. Ví dụ, CCleaner tích hợp công cụ Wiper’s có thể làm điều này:

phục hồi files bị xóa

Để chắc chắn rằng một file không thể được phục hồi, bạn có thể sử dụng một ứng dụng “file-shredding” (tập tin băm nhỏ) như Eraser để xóa nó. Khi một file bị cắt nhỏ hoặc bị tẩy xóa, không chỉ xóa đã bị xóa, mà dữ liệu của nó được ghi đè hoàn toàn, ngăn chặn những người khác có thể khôi phục nó. Tuy nhiên, điều này có thể không phải luôn bảo vệ an toàn files của bạn – nếu bạn đã thực hiện một bản sao của file và xóa bản gốc tại một vị trí, một bản sao các file có thể vẫn được ẩn trên ổ cứng của bạn.

phục hồi files bị xóa

Lưu ý rằng quá trình thực hiện điều này tương đối mất nhiều thời gian so với việc xóa một file bình thường nên bạn chỉ nên áp dụng đối với những file có nội dung bí mật, mang tính cá nhân quan trọng đối với bạn.

Một số bài viết tham khảo:

  1. Cổng USB và cách phân loại

  2. Mạng máy tính là gì? Đặc điểm và các loại phần cứng cần thiết

  3. Lưu trữ đám mây và 9 điều cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button