phục hồi dữ liệu SSD

Phục hồi dữ liệu SSD có khó không?

Phục hồi dữ liệu SSD không giống như phục hồi dữ liệu trên ổ cứng HDD, bởi đây là hai loại ổ cứng khác nhau. SSD có thiết kế của bộ nhớ chip flash nên trong quá trình hồi phục có nhiều khó khăn hơn là HDD

phục hồi dữ liệu

Mất dữ liệu có thể xảy ra đối với bất cứ thiết bị lưu trữ nào, từ ổ cứng tới thẻ nhớ, USB. Thông thường, các ổ cứng HDD có cấu tạo từ đĩa từ và đầu đọc sẽ dễ phục hồi dữ liệu hơn so với những ổ cứng SSD là loại lưu trữ dữ liệu trên chip nhớ flash.

Tất nhiên dù là loại ổ cứng nào thì cũng không chắc chắn 100% sẽ khôi phục dữ liệu thành công, kể cả có sử dụng dịch vụ của các công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có những nguyên tắc bạn vẫn cần phải tuân thủ để tỷ lệ phục hồi dữ liệu SSD là luôn cao. Đó là không nên chép thêm bất cứ dữ liệu mới nào vào ổ cứng vì nếu dữ liệu cũ bị ghi đè thì không cách nào khôi phục được. Ngoài ra, không tự ý sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu trên mạng để can thiệp. Các phần mềm này đa số không đủ “mạnh” để giúp bạn, ngược lại nó có thể khiến cho các file bị sắp xếp lộn xộn và mất trật tự làm cho khả năng phục hồi dữ liệu SSD thành công trở nên khó khăn.

phục hồi dữ liệu SSD

Với việc phục hồi dữ liệu SSD, một số kĩ thuật khôi phục trên ổ HDD vẫn có thể áp dụng. Nhìn chung, sẽ khó khăn hơn bởi công nghệ này còn khá mới mẻ trên thị trường. Nếu ổ cứng bị lỗi logic thì còn đỡ, nếu là lỗi vật lý sẽ khá khó khăn và phức tạp. Một nghiên cứu đăng tải trên trang Entertainment đã chỉ ra rằng mức giá trung bình để phục hồi dữ liệu SSD trong trường hợp không nhận được cấu hình và công cụ đặc biệt từ nhà sản xuất ổ là 3000 – 5000 USD. Còn 700 USD là số tiền bạn phải bỏ ra nếu các chuyên gia nhận được đầy đủ tài liệu và sự hỗ trợ.

Sau cùng, việc quan trọng cần lưu ý là hãy sao lưu dữ liệu quan trọng thường xuyên, phòng trừ bao giờ cũng tốt hơn là giải quyết hậu quả. Chúc các bạn phục hồi dữ liệu SSD thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button