phục hồi dữ liệu ổ cứng

Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Dù muốn hay không việc ổ cứng của bạn bị hỏng là việc không tránh được, ổ cứng lưu trữ tất cả những thông tin về bạn, từ hình ảnh đến những bộ phim, video, phần mềm…Sẽ thế nào nếu một ngày chiếc ổ cứng dở chứng “lăn đùng” ra chết. Bạn muốn cứu lấy dữ liệu của mình không còn cách nào là nhờ đến những chuyên gia đầu ngành về phục hồi dữ liệu ổ cứng.

phục hồi dữ liệu ổ cứng

Trước hết ta hãy tìm hiểu xem dấu hiệu nào chứng tỏ ổ cứng của bạn đang muốn ” nghỉ ngơi” sau những ngày làm việc ” vắt sức” cho bạn.

1. Dấu hiệu hư hỏng của ổ cứng

Thông thường trước khi ổ cứng hỏng nó thường đưa ra cảnh báo bằng những âm thanh lạ. Khi nghe tiếng lạ phát ra từ máy tính, mà chủ yếu là từ đĩa cứng, hãy dừng ngay những gì đang làm và thử nhanh vài thao tác sao chép, di chuyển dữ liệu thông thường để xem xét vấn đề. Ổ cứng gặp sự cố chắc chắn sẽ gây lỗi trong quá trình sao chép, di chuyển dữ liệu hoặc không thể thực hiện các thao tác này.

Hoặc giả như máy đang chạy bình thường mà lại có dấu hiệu giật, đứng hình thì không chỉ là do phần mềm xung đột hay virus mà cũng có thể là điềm báo hư hỏng ổ cứng. Màn hình xanh chết chóc “huyền thoại” cũng có thể là dấu hiệu báo trước sự ra đi của ổ cứng.

Và ngay cả bụi bẩn thường cũng là thủ phạm chính gây ảnh hưởng đĩa cứng bởi đĩa cứng là thiết bị rất nhạy cảm với môi trường bụi bặm. Khi lau chùi máy tính, hãy chắc rằng đĩa cứng được để tạm ở nơi nào đó sạch sẽ.

2. Xử lý sự cố

Bạn cũng đừng nên nản trí, hãy thử vài phương pháp xác thực xem ổ cứng đã thực sự gặp sự cố cũng như thử khôi phục lại vấn đề không quá nghiêm trọng.

Dùng các chương trình chẩn đoán: Thông thường các hãng sản xuất ổ cứng đều có chương trình kiểm tra riêng cho sản phẩm của mình. Hãy thử vào các trang web hãng và tải về phiên bản mới nhất của công cụ này.

Quét phần mềm độc hại:  Hãy thử dùng một chương trình diệt virus đáng tin cậy để kiểm tra. Có rất nhiều chương trình miễn phí nhưng hoạt động rất tốt như Avast, AVG, Microsoft Security Essential…

Chống phân mảnh: Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ cứng có thể giải quyết vấn đề máy tính hoạt động chậm, dù ít. Hệ điều hành Mac OS X và cả Windows đều có tính năng tự động chống phân mảnh nhưng thông thường chúng chẳng mang lại nhiều kết quả. Một lần nữa hãy thử một số phần mềm chống phân mảnh miễn phí.

Kiểm tra các đầu cắm: Hãy chắc chắn rằng các kết nối điện và dữ liệu giữa ổ cứng và máy tính đều chắc chắn.

3. Phục hồi dữ liệu

Nếu như bạn đã thực hiện những phương pháp trên mà ổ cứng vẫn không thể cứu được thì hãy đến với chúng tôi. Chúng tôi tiếp nhận ổ cứng hoặc các thiết bị lưu trữ để phục hồi dữ liệu.

Quy trình cứu dữ liệu:

Bước 1:
– Tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng (càng chi tiết càng thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho quá trình khôi phục dữ liệu):
+Tình trạng hiện tại của ổ cứng, các hiện tượng khác thường trước khi xảy ra sự cố.
+ Nguyên nhân dẫn đến sự cố hỏng ổ cứng hay mất dữ liệu: Đánh rơi, va đập, chập cháy hay do thao tác sai (ghost nhầm, xóa nhầm v.v..)
+ Cách xử lý của khách hàng sau khi xảy ra sự cố: Đã thao tác gì với ổ cứng đó? (tự sửa chữa, thay thế, dùng phần mềm để khôi phục, copy thêm dữ liệu vào ổ cứng v.v..)
– Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng về việc phục hồi dữ liệu:
+ Cứu dữ liệu tại phân vùng nào của ổ cứng? (Ổ C, ổ D, ổ E v.v.)
+ Những folder khách hàng quan tâm?
+ Các loại định dạng file khách hàng cần khôi phục (doc, xls, Jpg..v.v..)?

Bước 2: Kiểm tra ổ cứng

– Sau khi thực hiện kiểm tra từ 15 đến 30 phút chúng tôi sẽ thông báo cho khách hàng (mức thời gian trên áp dụng đối với ổ cứng hỏng. Với các ổ cứng xóa nhầm, ghost nhầm, virus thời gian kiểm tra sẽ lâu hơn):
+ Khả năng phục hồi dữ liệu
+ Tình trạng ổ cứng sau khi khôi phục dữ liệu
+ Chi phí cần thiết vào việc phục hồi dữ liệu (phụ thuộc vào trình trạng hư hỏng của ổ cứng, dung lượng của ổ cứng. Không phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu cần lấy)
+ Thời gian bàn giao dữ liệu lại cho khách hàng (Thông thường sau khi tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng 24h. Những trường hợp đặc biệt cần có thời gian lâu hơn chúng tỗi sẽ thông báo và thỏa thuận trước).
– Viết phiếu biên nhận thiết bị.

Bước 3: Thực hiện cứu dữ liệu

– Sau khi báo giá, đưa ra phương án thực hiện và được sự nhất trí từ phía khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện việc phục hồi dữ liệu.
– Dữ liệu sau khi khôi phục được lưu tại hệ thống lưu dữ liệu đặc biệt của cuudulieuhdd.com đảm bảo an toàn và bảo mật cho khách hàng.
– Sau khi hoàn tất các công việc cứu dữ liệu, chúng tôi sẽ thông báo lại cho khách hàng để khách hàng thu xếp thời gian qua kiểm tra và copy dữ liệu

Bước 4: Bàn giao dữ liệu cho khách hàng

– Khách hàng tới công ty Khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam để kiểm tra và copy dữ liệu, nếu ở xa hoặc không có điều kiện tới tận nơi có thể kiểm tra qua Team Viewer:
+ Kiểm tra số lượng, chất lượng dữ liệu sau khi khôi phục
+ Các dữ liệu quan trọng cần được kiểm tra kỹ
+ Khách hàng tự chuẩn bị thiết bị, phần mềm (nếu là dữ liệu không thông dụng) để phục vụ việc kiểm tra dữ liệu.
– Thanh toán phí phục hồi dữ liệu
– Copy dữ liệu: Có thể copy vào bất kỳ thiết bị nào dùng vào việc lưu trữ dữ liệu. Copy vào ổ cứng rời (chuẩn SATA) sẽ nhanh hơn ổ cứng cắm ngoài (box HDD). USB có tốc độ copy rất chậm khiến khách hàng phải chờ lâu hơn. Nếu dữ liệu dưới 4.5Gb chúng tôi sẽ ghi vào đĩa DVD cho khách hàng (miễn phí)
– Bàn giao dữ liệu lại cho khách hàng. Khách hàng có thể kiểm tra lần cuối dữ liệu đã copy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button