Phục hồi dữ liệu máy tính hỏng nặng

Nếu một ngày đẹp trời, không may máy tính của bạn bị hỏng, không thể khởi động được nữa, trong khi có biết bao dữ liệu quan trọng đang lưu trong đó, vậy phải làm sao? Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phục hồi dữ liệu máy tính khi gặp rủi ro.

phục hồi dữ liệu máy tính

Đối với những ổ cứng bị lỗi như lỗi bad sector thì dùng các phần mềm khôi phục dữ liệu để cứu dữ liệu khả năng thành công khá cao. Còn những ổ cứng đã ngừng hoạt động thì chỉ có thể sử dụng các dịch vụ của trung tâm phục hồi dữ liệu máy tính chuyên nghiệp, tất nhiên đi kèm sẽ là một khoản phí không phải nhỏ.

Boot từ đĩa cài Windows hoặc CD Linux

Nếu máy chưa thực sự “ra đi” mà chỉ là lỗi Windows hư hỏng thì có thể phục hồi dữ liệu máy tính bằng cách boot từ đĩa cài hoặc CD Linux.

Bạn chỉ cần khởi động máy sau khi kết nối CD Linux hoặc đĩa cài Windows. Nếu máy tính tự động boot vào đĩa thì thật may mắn là phần cứng chưa bị hỏng, bạn chỉ cần cắm USB hoặc ổ cứng di động để copy các file quan trọng, tránh mất dữ liệu trên máy tính hỏng.

Thực hiện việc này khá đơn giản, với đĩa CD Linux chỉ cần đưa đến desktop Linux để sao chép dữ liệu, với đĩa cài Windows có thể mở cửa sổ quản lý dữ liệu rồi lấy file vào ổ cứng gắn ngoài.

Tháo ổ cứng và lắp vào máy khác

Nếu có vấn đề về phần cứng, không thể áp dụng cách trên thì có thể thử phục hồi dữ liệu máy tính bằng cách tháo ổ cứng từ máy hỏng để lắp sang máy khác rồi sao chép dữ liệu. Tất nhiên, nếu ổ cứng còn bảo hành thì cách này sẽ làm mất quyền bảo hành sau đó. Nhưng nếu dữ liệu là rất quan trọng thì chỉ có thể chấp nhận để ưu tiên phục hồi dữ liệu. Các bạn có thể tham khảo cách tự thay ổ cứng laptop tại đây để có những thao tác chuẩn xác, tránh những sai sót không đáng có.

Để đề phòng những rủi ro như thế này, hãy tập cho mình thói quen sao lưu dữ liệu định kì, không nên tập trung toàn bộ dữ liệu quan trọng chỉ ở 1 nơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button