cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated

Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated tốt nhất

Ổ cứng là một thiết bị lưu trữ không thể thiếu, nhất là với nhu cầu công việc hiện nay bất kỳ ai cũng cảm thấy tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì khó tránh khỏi ổ cứng bị unallocated, trong trường hợp như vậy cách tối ưu nhất là sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated.

1. Thế nào là ổ cứng bị unallocated

Ô cứng bị unallocate bạn có thể hiểu đơn giản là ổ cứng chưa được phân vùng, thường gặp ở ổ cứng mới (ổ cứng này sẽ không có dữ liệu nên sẽ không nhắc đến), ổ cứng bị lỗi mất thông tin phân vùng.
cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated

2. Nguyên nhân ổ cứng bị unallocated

Nếu bạn nhìn thấy ổ cứng hoặc phân vùng của bị unallocated trong Windows Disk Management bạn có thể nghĩ đến những lý do chính như dưới đây:
• Vius tấn công/ phần mềm độc hại tấn công: Rất có thể có một số virus ẩn trong mọi góc và tấn công máy tính của bạn dẫn đến mất thông tin phân vùng.
• Xóa nhầm: Khi quản lý đĩa hoặc phân vùng, nhiều khi bạn thường nhầm và rất có thể sẽ bị xóa một cách do vô tình. Ví dụ bạn sử dụng diskpart để dọn dẹp một đĩa đang có vấn đề nhưng lại vô tình chọn nhầm ổ đĩa thành ra các dữ liệu cùng thông tin phân vùng đều sẽ bị mất.
• Sự cố hệ thống: Sự cố hệ thống là vấn đề xảy ra khá thường xuyên, với lỗi này cũng dẫn đến mất phân vùng, mất dữ liệu.
• Nâng cấp hệ thống; khả năng phân vùng sẽ bị mất sau khi kết thúc quá trình cập nhật hệ điều hành.
• Mất điện đột ngột: trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn bất ngờ cúp điện nguồn, thì đĩa có thể hiện thị unallocated trong windows 10/ 8/ 7.
Ngoài ra, phân vùng bị mất thông tin cũng có thể là do các yếu tố khác ví dụ như bad sector, bảng phân vùng bị hỏng… dù vì lý do gì thì khi bị unallocated thì tất cả các dữ liệu sẽ bị thiếu hoặc bị mất. Trong trường hợp không có dữ liệu quan trọng trong phân vùng bạn có thể trực tiếp tạo một phân vùng mới. Nếu bạn cần cứu dữ liệu với phân vùng bị unallocated thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated tốt nhất.

3. Cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated bằng phần mềm MiniTool Power

cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated
Phần mềm này cho phép khôi phục các tập tin từ ổ cứng bị unallocated, phân vùng bị xóa, phân vùng bị mất. Công cụ hỗ trợ này gồm có 5 phiến bản như: Free, Personal, Commercial, Enterprise, and Technician. Ở đây chúng tôi khuyên bạn nên dùng Free Edition nếu như bạn đang không trực tiếp áp dụng lên máy chủ. Với phần mềm này bạn có thế cứu dữ liệu bị unallocated và có thể cứu được cả những tệp tin đã hỏng, định dạng RAW, dữ liệu từ CD/DVD… vậy làm thế nào để sử dụng MiniTool Power, bạn hãy tiếp tục theo dõi các bước dươi đây.
Bước 1: Khởi động chương trình MiniTool Power Data Recovery để vào giao diện chính. Bạn sẽ thấy 5 chế độ khôi phục ở giao diện chính. Trong trường hợp ổ cứng bị unallocate bạn hãy chọn tính năng “Lost Partition Recovery”. Mô đun này cho phép bạn khôi phục được lịa những dữ liệu từ các phân vùng đã mất hoặc bị xóa.
Bước 2: Giao diện tiếp theo bạn sẽ thấy các ổ cứng chứa phân vùng bị mất hoặc bị xóa, lúc này hãy bấm vào “Full Scan” để bắt đầu quét.
Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình quét toàn bộ, bạn có thể thấy cả các phân vùng đã mất, lúc này hãy mở các phân vùng để tìm các tệp tin trong đó, bạn cần và có thể sử dụng đầy đủ 2 tính năng “Filter” và “Type” để giúp nhanh chóng tìm các tệp bạn muốn nhanh hơn. Sau khi tìm được hãy nhấp vào “Save”.

4. Cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard

cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated
Phần mềm Partition Wizard cho phép bạn khôi phục lại những phân vùng đã bị xóa, tệp tin trong phần vùng đã bị xóa. Ngoài ra phần mềm này còn có thể thay đổi kích thước, mở rộng, sao chép phân vùng đồng thời fix lỗi ổ cứng bị unallocated.
MiniTool Partition Wizard có 6 phiên bản như Free Edition, Professional Edition, Pro Ultimate, Server, Enterprise, Technician Edition. Nếu trong trường hợp không phải phân vùng bị xóa thì có thể lựa chọn Free Edition.
Bước 1: Chạy chương trình MiniTool Partition Wizard, khi vào được phần mềm bạn hãy chọn “Partition Recovery” ở phần “Check Disk”.
Bước 2: Cửa số được hiện ra sẽ là “Partition Recovery Wizard”, nhấn “Next”.
Bước 3: Lúc này bạn sẽ được chuyển vào cửa sổ “Select Disk for Recovery”, bạn hãy chọn một ổ đĩa bạn muốn khôi phục rồi nhấn “Next”.
Bước 4: Trong giao diện này bạn có thể thấy 3 liệt kê “Full Disk” – Quét toàn bộ, “Unallocated Space” – Chỉ quét không gian bị Unallated, “Specified Range” – quét từng sector cụ thể. Hãy chọn một phạm vi thích hợp với phân vùng bị tác động.
Bước 5: Tiếp theo hãy kiểm tra một phương pháp quét thích hợp: Quick Scan, Full Scan. Nếu lựa chọn Quick Scan mà không tìm được phân vùng bị mất bạn hãy quét bằng Full Scan một lần nữa.
Bước 6: Trong cửa sổ Pop-out bạn sẽ thấy các phân vùng được hiển thị, bạn hãy chọn các phân vùng bị mất, nếu không chắc chắn bạn hãy chọn tất cả các phân vùng, vì néu không những phân vùng không được chọn sẽ bị xóa từ cửa sổ. Sau kho chọn xong hãy nhấn vào “Finish”
Bước 7: Trong giao diện này bạn có thể xem được những phân vùng đã được tìm ra nhưng không có tên hay ký hiệu của ổ đĩa, bạn hãy chọn một phân vùng bị mất và nhấp vàp “change Driver Letter” từ thanh manu “Partition Management” => nhấn OK là đã hoàn thành quá trình cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated.
Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn 2 cách cứu dữ liệu ổ cứng bị unallocated rất chi tiết, hi vọng người dùng có thể áp dụng một cách dễ dàng với các bước thao tác ở trên. Nếu gặp khó khăn trong quá trình cứu dữ liệu cần được trợ giúp hãy liên hệ trực tiếp đến công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Đọc thêm:

– Cách khắc phục lỗi ổ cứng mất định dạng đòi format

Phục hồi dữ liệu usb bị ghi đè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button