phân loại ổ cứng

Phân loại ổ cứng như thế nào?

Phân loại ổ cứng sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về việc mất dữ liệu trên máy tính và làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng. Vì sao nên chọn loại ổ cứng này? Ổ cứng có thể chia làm nhiều loại khác nhau theo thiêu chí dưới đây.

Phân loại ổ cứng theo vị trí

Ổ cứng gắn ngoài và ổ nội bộ. Tùy vào vị trí mà ổ hdd được gọi là ổ gắn ngoài hay nội bộ. Ổ nội bộ thường gắn trực tiếp bên trong máy tính và không thể tự tiện truy cập hoặc lấy mang đi. Ổ cứng gắn ngoài hdd hay gọi là ổ đĩa cứng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Giúp lưu trữ các file dữ liệu lớn, cần thiết và có thể tháo ra mang đi bất cứ nơi nào chúng ta muốn. Sử dụng tập tin bất cứ trường hợp nào. Ổ cứng trong và ổ cứng gắn ngoài không khác gì nhau ngoài việc có thể mang theo trong người. Vậy nên việc phục hồi dữ liệu ổ cứng là như nhau nếu xảy ra hỏng hóc.

Phân loại theo máy tính

Ổ cứng của máy tính xách tay và máy tính để bàn là khác nhau. Cũng như cái tên của nó một loại dùng cho máy bàn, và một loại là thiết bị lưu trữ cho laptop.

cách phân loại ổ cứng

Phân loại ổ cứng theo chuẩn giao tiếp

Ổ cứng IDE, ổ cứng SATA và ổ cứng SCSI. Ổ cứng thường được chia thành ổ cứng IDE, ổ cứng SATA và SCSI theo chuẩn giao tiếp khác nhau.

Chuẩn giao tiếp là phần kết nối giữa các hệ thống máy chủ và ổ cứng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu. Như vậy, tốc độ chạy chương trình và hiệu suất hệ thống được phần lớn quyết định bởi chuẩn giao tiếp ổ cứng. Ở Việt Nam máy tính cá nhân dùng phổ biến là SATA 3. Giao diện IDE được sử dụng chủ yếu cho sản phẩm gia dụng. Nó cũng được áp dụng một phần để máy chủ. Tuy nhiên, giao diện SCSI được sử dụng chủ yếu trên thị trường máy chủ.

SATA là giao diện ổ đĩa cứng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đó là lý do tại sao rất nhiều người dùng đang muốn biết làm thế nào để khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa cứng SATA.

Tên đầy đủ của SATA là Serial Advanced Technology Attachment Còn được gọi là Serial ATA. Nó sẽ sử dụng phương pháp kết nối bus dữ liệu (băng thông). Và được trang bị với các thiết bị nhúng.

Bằng cách này, giao diện SATA có khả năng sửa lỗi mạnh hơn và có thể kiểm tra các lệnh truyền.  Không chỉ là dữ liệu. Lỗi sẽ được sửa chữa tự động sau khi nó được phát hiện và điều này cải thiện đáng kể độ tin cậy của việc truyền dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button