ổ cứng SSD càng đầy càng chậm?

ổ cứng SSD được coi là một trong những sản phẩm nhận được nhiều sự chờ đón của người tiêu dùng trong thời gian qua. Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật về tốc độ, nhiệt độ, điện năng,…nhưng nó vẫn có điểm hạn chế như hiệu suất giảm dần khi dung lượng trống ít dần.

ổ cứng SSD

Các bài đánh giá benchmark đã chỉ ra rằng ổ cứng SSD sẽ giảm hiệu năng làm việc khi dung lượng gần đến mức tối đa. Nguyên nhân không phải do lỗi phần cứng hay phần mềm phát sinh, mà nằm ở chính cấu tạo và cách thức hoạt động của ổ cứng SSD.

ổ cứng SSD có cấu tạo từ nhiều block (khối). Khi lưu dữ liệu mới vào ổ cứng SSD, nó sẽ chọn ra các khối trống và lưu vào đó. Do vậy, khi ghi dữ liệu lên một chiếc ổ cứng SSD mới tinh, bạn sẽ thấy nó hoạt động rất nhanh.

Đối với những chiếc ổ cứng SSD gần đầy hoặc đầy hẳn thì nó sẽ phải chuyển bớt dữ liệu cũ vào bộ nhớ đệm để nhường chỗ trống cho dữ liệu mới. Khi mà ổ cứng của bạn đang ở tình trạng sắp full, nó đồng nghĩa với việc những khối trống sẵn có ngày một ít đi, hiệu suất đọc/ghi dữ liệu sẽ giảm đáng kể vì ổ sẽ phải liên tục thực hiện chu trình “đọc – chuyển dữ liệu lên cache – xóa trang – copy dữ liệu từ cache – ghi dữ liệu mới vào trang trống”.

Một trang công nghệ nổi tiếng Anandtech đã thực hiện các bài test và đưa ra kết luận tốc độ gi trên một ổ cứng SSD mới là rất cao, nhưng hiệu suất sẽ giảm đáng kể nếu vẫn tiếp tục làm đầy thêm ổ đĩa.

Chính vì thế, để cần bằng tốt giữa khả năng lưu trữ và hiệu suất hoạt động, Anandtech đưa ra lời khuyên chỉ nên sử dụng khoảng 75% dung lượng ổ và để trống 25%. Ngoài ra, việc chống phân mảnh ổ cứng đối với SSD không những không có tác dụng cải thiện hiệu năng mà còn gây hại cho tuổi thọ của ổ cứng.

Việc phải để trống một phần ổ cứng SSD gây ra nhiều bất tiện cho người sử dụng. Bởi thực tế, ổ cứng SSD vốn dĩ thường có dung lượng nhỏ, hơn nữa giá thành khá cao. Trong khi với cùng một giá tiền bạn có thể sở hữu một chiếc ổ cứng HDD với dung lượng lớn hơn nhiều. Vì thế bạn nên cân nhắc khi chọn mua ổ cứng để lựa được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Và cho dù sử dụng ổ cứng SSD hay HDD thì điều bạn vẫn nên làm là sao lưu dữ liệu, để đề phòng trường hợp rủi ro xảy ra gây mất dữ liệu, phải loay hoay tìm mọi cách để cứu dữ liệu.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button