ổ cứng HDD – ưu và nhược điểm so với SSD

Mặc dù nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng khi mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nhưng ổ cứng SSD vẫn không thể độc chiếm thị trường. Ổ cứng HDD tuy còn nhiều hạn chế vẫn được dành được nhiều ưu ái. Vậy vì sao có nhiều đặc tính kém hơn so với SSD, nhưng ổ cứng HDD vẫn chưa bao giờ thôi thu hút người tiêu dùng?

ổ cứng HDD

Tốc độ

ổ cứng HDD rõ ràng không thể đứng ngang tầm với ổ cứng SSD khi so sánh về tốc độ. Nếu ổ cứng HDD có tốc độ đọc, ghi dữ liệu khoảng 200 MB/s thì ổ cứng SSD lên tới 500 MB/s. Chính cấu trúc vật lý khác nhau giữa 2 loại đã làm nên khác biệt này.

Tiếng ồn

Tất nhiên do có cấu trúc gồm các đĩa từ và đầu đọc, hệ thống motor làm chúng chuyển động khi hoạt động nên ổ cứng HDD phát ra âm thanh lớn hơn. Với SSD, nó gần như “im lặng hoàn toàn” do được cấu tạo từ các chip nhớ flash và không có sự dịch chuyển cơ học nào bên trong ổ cứng.

Nhiệt lượng tỏa ra

Tương tự như vậy, vì có sự chuyển động ma sát giữa các linh kiện và không khí bên trong nên ổ cứng HDD sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn, còn SSD tỏ ra khá “mát” dù có hoạt động nhiều.

Sức hút của ổ cứng HDD nằm ở đâu?

Sẽ không ít người đặt câu hỏi, tại sao với rất nhiều “điểm trừ” khi so với SSD mà ổ cứng HDD vẫn là một lựa chọn phổ biến. Sở dĩ như vậy là vì nó đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất của người dùng.

Giá thành

Điều mấu chốt làm nên sức cạnh tranh của ổ cứng HDD chính là giá thành phù hợp. Nó được hầu hết người dùng chọn lựa bởi có giá rất bình dân. Để sở hữu một ổ SSD cùng dung lượng người ta phải bỏ ra một khoản tiền nhiều gấp đôi, thậm chí gấp 5 lần.

Dung lượng

Có một hạn chế ở SSD mà không thể chối cãi là dung lượng nhỏ. Mặc dù đã cố gắng cải thiện vấn đề này, nhưng dung lượng ổ cứng SSD vẫn không thể đáp ứng được nếu người dùng có nhu cầu lưu trữ lớn.

Tuổi thọ của ổ cứng

Do cấu tạo từ chip nhớ flash nên ổ cứng SSD sẽ chết sau khi vượt quá số lần đọc/ghi dữ liệu quy định. Bởi vậy, cần hạn chế việc xóa bỏ hay sao chép dữ liệu trên SSD quá thường xuyên. Còn ổ cứng HDD thì có số lần đọc ghi dữ liệu gần như là vô hạn, tuy vậy nếu sử dụng lâu cũng rất dễ bị lỗi bad sector làm mất dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button