ổ cứng bị ngâm nước

Những thiên tai như lũ lụt, sóng thần bất ngờ ập đến luôn khiến ta không thể lường trước và tình trạng ổ cứng bị ngâm nước rất dễ xảy ra. Trong tình huống này, các bạn cần bình tĩnh để không mắc sai lầm khi xử lý dẫn đến mất dữ liệu.

ổ cứng ngâm nước

Hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây để xử lý ổ cứng bị ngâm nước đúng cách nhé!

Cấu trúc ổ cứng

Trên thực tế, ổ cứng không phải là một khối kín hoàn toàn. Trên vỏ ổ cứng có những lỗ thông khí vô cùng nhỏ để không khí có thể lưu chuyển giữa môi trường trong ổ cứng và môi trường ngoài ổ cứng, nhằm cân bằng áp suất. Nếu ổ cứng bị ngâm nước một thời gian, áp lực nước sẽ khiến nước tràn vào trong ổ cứng thông qua những lỗ thông khí này. Chắc chắn đầu đọc, mặt đĩa cũng như các linh kiện bên trong sẽ bị ảnh hưởng, nguy cơ mất dữ liệu là rất cao. Bởi vậy, ngay khi phát hiện ra vấn đề hãy lập tức mang nó ra khỏi vùng nước càng sớm càng tốt.

Cách xử lý

Rất nhiều người đã cố lau khô khi ổ cứng bị ngâm nước, nhưng đây lại không phải là cách làm đúng đắn, thậm chí gây hại. Những tạp chất lẫn trong nước có thể sẽ bám lên bề mặt đĩa chứa dữ liệu, làm xước hỏng hay ăn mòn làm cho tỷ lệ phục hồi dữ liệu thành công giảm đi đáng kể.

Khi gặp trường hợp này các bạn hãy làm theo từng bước sau đây:

  • Đặt ổ cứng lên một chiếc khăn hoặc giấy hút ẩm rồi bọc lại bằng chính chiếc khăn đó
  • Bỏ ổ cứng vào một túi nilon, dạng có khóa kéo, nhớ đấy hết không khí ra khỏi túi
  • Đóng gói vào một chiếc hộp vừa vặn và nhớ chèn hoặc bọc thêm xốp mềm để ổ cứng không bị va đập nhiều trên đường vận chuyển tới các trung tâm cứu dữ liệu
  • Nhanh chóng chuyển ổ cứng tới các địa chỉ khôi phục dữ liệu uy tín để được xử lý càng nhanh càng tốt

Cách phòng tránh

Để đề phòng trường hợp không may này xảy ra, hãy chú ý đặt ổ cứng ở những nơi cao ráo, ít có nguy cơ bị ngập nước, đồng thời chọn mua loại ổ cứng chống nước để giảm thiểu rủi ro. Hiện nay, thị trường ổ cứng đang rất phát triển với nhiều ổ cứng như ổ cứng doanh nghiệp, ổ cứng chống nước chống bụi, ổ cứng cho game thủ,…nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button