Những yếu tố gây hỏng ổ cứng

Hong o cung là nỗi lo sợ của nhiều người, vì kéo theo đó có thể là những hậu quả nghiêm trọng do mất dữ liệu. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới ổ cứng để có biện pháp phòng tránh phù hợp.

hỏng ổ cứng

  1. Va đập, tác động lực

Yếu tố gây hong o cung nhanh nhất và dễ nhất là tác động một lực lớn lên ổ cứng làm cho nó bị hư hỏng về vật lý. Có rất nhiều trường hợp ổ cứng bị rơi, bị va đập nhất là khi đang ở trạng thái hoạt động dẫn đến hỏng hóc. Tại công ty khôi phục dữ liệu máy tính VN từng tiếp nhận trường hợp hi hữu ổ cứng bị dùng búa đập vỡ thành nhiều mảnh khiến cho công tác cứu dữ liệu không thể nào thực hiện được.

  1. Nhiệt độ

Tương tự như các linh kiện điện tử khác, ổ cứng cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Thông thường mỗi dòng ổ cứng có một giới hạn nhiệt độ khác nhau, nếu vượt quá sẽ dẫn đến ảnh hưởng xấu.

Hãy luôn lưu ý đặt máy tính ở những nơi thoáng mát, trong thời tiết nóng nực nên lắp đặt thêm hệ thống tản nhiệt. Ngoài ra bụi bẩn lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân làm nóng dẫn đến hong o cung, vì thế cần chú ý lau chùi, vệ sinh sạch sẽ.

  1. Tần suất bật, tắt máy

Việc bật, tắt máy tính thực chất đòi hỏi mức độ truy xuất ổ cứng nhiều nhất, làm ổ cứng quay nhiều hơn do đó mức độ hao mòn cũng lớn hơn. Chính vì thế không nên bật, tắt máy tính quá nhiều. Nếu rời khỏi 1 thời gian ngắn thì nên đặt các chế độ sleep, hay Hibernation sẽ tốt hơn.

  1. Mức độ ổn định của điện áp

Mạng lưới điện sinh hoạt ở nước ta hiện nay nhìn chung vẫn còn nhiều dao động. Điều này một phần gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng. Điện áp chỉ cần tăng vọt trong khoảng vài nano giây thôi là đã đủ tạo nên nguy cơ hư hỏng đồ điện. Để bảo vệ máy tính, hãy sử dụng một bộ nguồn ổn định, tránh tình trạng hong o cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button