Những thói quen dễ gây hỏng ổ cứng

Ổ cứng là một thiết bị lưu trữ không thể thiếu đối với người sử dụng máy tính. Nếu ổ cứng hỏng, những dữ liệu quan trọng có thể biến mất. Hẳn là bạn không muốn điều này xảy ra. Vậy thì hãy lưu ý để tránh một số thói quen dễ gây hỏng ổ cứng SSD sau đây:

hỏng ổ cứng

Ghi/xóa dữ liệu quá nhiều

Mỗi ổ SSD đều có một hạn mức đọc/ghi dữ liệu nhất định, thường là 5000 lần. Nếu vượt qua con số này thì hiệu năng của SSD sẽ giảm xuống. Chính vì thế bạn nên chú ý không ghi/xóa dữ liệu quá thường xuyên sẽ nhanh làm hỏng ổ cứng. Nếu có thể, hãy sử dụng kèm với một ổ HDD.

Thực hiện chống phân mảnh

Ổ SSD khác với HDD ở chỗ nó không cần phải chống phân mảnh. Bản thân SSD đã có tính năng hiệu suất xử lý cực cao, cho nên dù có chống phân mảnh thì tốc độ cũng không thay đổi đáng kể. Hơn nữa, việc này sẽ làm số lần đọc/ghi, từ đó gây giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Để ổ cứng luôn đầy

Ổ cứng SSD có một bộ nhớ phụ hay còn gọi là bộ nhớ đệm. Khi vùng lưu trữ dữ liệu còn ít thì nó dữ liệu mới sẽ được tự động lưu vào bộ nhớ đệm rồi sau đó mới sắp xếp lại, gây mất thời gian. Điều này làm ảnh hưởng tới hiệu năng xử lý của ổ cứng.

Không sử dụng lệnh TRIM

Khác với HDD, ổ cứng SSD nếu muốn ghi dữ liệu mới thì không thể ghi đè lên vùng dữ liệu cũ, mà phải xóa dữ liệu cũ đi. Lệnh TRIM là lệnh điều khiển xem dữ liệu nào không còn được sử dụng thì sẽ thông báo xóa nó đi. Sử dụng lệnh này giúp tăng hiệu năng ổ cứng. Tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ Windows 7 và 8, chứ không thực hiện trên Windows XP.

Trên đây là một số thói quen dễ làm hỏng ổ cứng mà rất nhiều người mắc phải. Các bạn nên lưu ý nhiều hơn trong quá trình sử dụng để ngăn ngừa mất dữ liệu xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button