ổ cứng bị hỏng

Những nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị hỏng

Không người dùng nào mong muốn ổ cứng đang sử dụng bị hỏng bởi đó là thiết bị lưu trữ dữ liệu phổ biến và được yêu thích bởi hầu hết người dùng. Trong nhiều trường hợp nếu không biết những cảnh báo và lý do ổ cứng bị hỏng thì khó tránh được mất mát về dữ liệu.
Ổ cứng hỏng là vấn đề của rất nhiều người đang phải đối mặt, các ổ cứng quay tiêu chuẩn dựa vào các thành phần vật lý để đọc và ghi dữ liệu, phổ biến là một hoặc nhiều thành phần này sẽ bị thất bại. Điều đó dẫn đến một sự cố ổ cứng thật sự. Một ổ cứng truyền tốc có tốc độ vùng quay là 5400 hoặc 7200 lần trên một phút. Có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm tuổi. Có trường hợp còn sử dụng được lên đến 7 năm, 10 năm do quá trình sử dụng bảo quản tốt. Tuy nhiên cũng có những trường hợp chỉ sử dụng bằng tuổi thọ trung bình thậm chí ít hơn tuổi thọ trung bình. Khi ổ cứng của bạn bị hỏng bạn sẽ chỉ còn quan tâm đến việc lấy lại dữ liệu, thay vì quan tâm đến tuổi thọ ổ cứng. Để tránh được những khoản chi không đáng có, bạn nên tìm hiểu những dấu hiệu cũng như lý do ổ cứng bị hỏng.

ổ cứng bị hỏng

1. Nguyên nhân HDD bị hỏng

Thật không may nếu bạn không tinh ý bạn sẽ không biết khi nào một ổ cứng sẽ bị bad, đôi khi sẽ là bị hỏng một cách đột ngột. Trong trường hợp bạn chưa sao lưu dữ liệu trước đó thì việc cần làm chính là tìm một dịch vụ cứu dữ liệu từ ổ cứng uy tín.
Ổ cứng được xem là một điểm yếu nhưng đồng thời nó cũng là điểm có giá trị nhất trong hệ thống máy tính. Đây là nơi lưu trữ tất cả mọi dữ liệu người dùng. Một ổ cứng có rất nhiều lý do thất bại:
Hỏng bộ phận chuyển động: Môt ổ HDD muốn hoạt động được cần phải bao gồm motor, đầu từ, đĩa từ, và những bộ phận tay nâng đĩa…Do vậy, chỉ cần một cú va đập hoặc làm rơi nhẹ thôi cũng có thể làm cho đầu từ hỏng, đĩa xước, vỡ đĩa… Ngoài ra nguồn điện sử dụng chập chờn, điện áp lúc tăng lúc giảm không ổ định cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến cho ổ cứng giảm tuổi thọ. Virus, phần mềm độc hại cũng là yếu tố khách quan đe dọa đến thiết bị lưu trữ hdd, còn phải kể đến những hành động cố ý phá hoạt, thao tác sử dụng sai xót… Mọi tai nạn bất ngờ, mọi lý do điều có thể dẫn đến thất bại ổ cứng. Dù lý do ổ cứng bị hỏng do đâu cũng đều không thể truy cập được dữ liệu.

2. Dấu hiệu cảnh bảo ổ cứng sắp bị hỏng

Nhiều ổ cứng sẽ cho thấy vấn đề trước khi bạn phải đối mặt với việc ổ cứng bị chết hoàn toàn. Nếu ổ cứng của bạn hiển thị bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy sao lưu ổ cứng của bạn hoặc liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật máy tính sớm nhất có thể.
• Tiếng ồn lạ phát ra từ ổ cứng
• Lỗi lặp lại chương trình sử dụng lặp lại hoặc lỗi của ổ cứng
• Thông báo lỗi thường xuyên khi chạy phần mềm
• Hành vi lạ kỳ từ máy tính như: màn hình xanh, màn hình đen, treo ứng dụng, treo logo….
• Không thể khởi động máy tính
• Lỗi không tìm thấy tệp tin, khởi động tự động đưa vào BSOD
Trong một số dấu hiệu có thể do virus gây ra, nhưng nó cũng đảm bảo chỉ ra được vấn đề mà máy tính đang phải đối mặt. Nếu gặp phải 1 trong những dấu hiệu trên, bạn hãy sao lưu dữ liệu càng nhanh càng tốt.
Biết được những dấu hiệu và lý do ổ cứng bị hỏng chính là cách bảo toàn dữ liệu tốt nhất. Trong quá trình sử dụng bình thường bạn cũng nên tạo cho mình thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên đề phòng những sự cố mất dữ liệu bất ngờ.

Xem thêm: Cứu dữ liệu ổ cứng không nhận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button