Những lưu ý khi sử dụng ổ cứng lai

Do kết hợp cả ưu điểm của ổ cứng HDD và SSD nên ổ cứng lai là lựa chọn của khá nhiều người tiêu dùng. Trong quá trình sử dụng ổ cứng lai, các bạn nên lưu ý những điều sau:

ổ cứng lai

Không ghi dữ liệu liên tục

Để tăng tuổi thọ của ổ cứng lai, bạn không nên thực hiện ghi dữ liệu quá thường xuyên. Bởi vì ổ cứng lai có 1 phần cấu tạo từ các chip flash giống ổ cứng SSD nên nó có số lần đọc/ghi dữ liệu giới hạn. Chẳng hạn là 10 000 lần, khi đã sử dụng hết con số này, có thể tới lúc ổ cứng hỏng.

Không sử dụng hệ điều hành XP, Vista hoặc vô hiệu hóa TRIM

Lệnh TRIM là một tiện ích giúp dọn dẹp các file không còn sử dụng trên ổ cứng, làm cho tốc độ máy nhanh hơn. Nhưng các hệ điều hành cũ như XP, Vista không hỗ trợ tính năng này. Vì thế, hãy sử dụng Windows 7 hoặc 8 đối với ổ cứng lai, lệnh TRIM sẽ được kích hoạt mặc định.

Không thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Đối với ổ cứng lai, việc chống phân mảnh ổ cứng không giúp cải thiện tốc độ là bao. Thậm chí, việc này còn có hại cho ổ cứng vì khi thực hiện chống phân mảnh nghĩa là đã thực hiện ghi dữ liệu, mà số lần ghi của ổ cứng này thường giới hạn nhất định và ít hơn so vớ HDD.

Không dùng hết dung lượng

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 75% dung lượng ổ cứng lai để duy trì được hiệu suất lý tưởng. Nếu ổ cứng bị đầy, nó sẽ hoạt động chậm chạp và gây ra nhiều bất tiện cho người dùng.

Không thể phục hồi dữ liệu

Đối với ổ cứng lai trên các hệ điều hành mới, nếu những phần dữ liệu ghi trên các chip nhớ flash bị xóa đi thì nghĩa là nó thực sự bị xóa, chứ không phải chỉ đánh dấu là bị xóa như ở ổ cứng HDD. Bởi vậy, người ta có thể khôi phục dữ liệu trên HDD nhưng không thể phục hồi trên ổ cứng lai. Bởi vậy, hãy cẩn thận khi làm việc với dữ liệu của bạn, chỉ một nhầm lẫn nhỏ cũng có thể dẫn tới nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button