thẻ nhớ

Thẻ nhớ là gì? Phân loại và tốc độ của thẻ nhớ?

Thẻ nhớ hoặc thẻ flash là một thiết bị điện tử bộ nhớ flash, là thiết bị lưu trữ dữ liệu được dử dụng để lưu trữ thông tin số.

thẻ nhớ

1.Thẻ nhớ là gì?

Thẻ nhớ là một dạng của bộ nhớ mở rộng của các thiết bị số cầm tay (các thiết bị số cầm tay bao gồm: PocketPC, Smartphone, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc,…). Thẻ nhớ sử dụng công nghệ flash để ghi và lưu trữ dữ liệu, thẻ nhớ thường có kích thước nhỏ nên thường được sử dụng cho các thiết bị số cầm tay.

Máy tính chỉ có thể đọc dữ liệu của thẻ nhớ nhờ các đầu lọc thẻ. Đa số các đầu đọc thẻ bây giờ thường gắn ngoài máy tính và kết nối với máy tính thông qua các cổng USB. Một số máy tính xách tay được tích hợp sẵn đầu đọc thẻ trong máy tính. Bên cạnh đó ở một số tính năng, đầu đọc thẻ được gắn sẵn vào các thiết bị mở rộng các cổng giao tiếp phía trước máy tính cùng với đầu cắm của đầu ra âm thanh, USB, IEEE-1394,…

2.Phân loại thẻ nhớ

thẻ nhớ

Thẻ nhớ được chia thành nhiều loại:

CompactFlash Tyoe I/II (CF)

Microdrive, Secure Digital (SD) miniSD, Micro SD,

MultiMediaCard (MMC), RS-MMC

Micro MMC, Memory Stick, Memory Stick PRO

Memory Stick Duo, Memory Stick PRO, Duo, Xd.

Hiện nay trên thị trường có một số thiết bị chỉ sử dụng một số loại thẻ nhớ độc quyền của các hãng sản xuất thẻ nhớ. Độc quyền ở đây được hiểu chỉ được hãng phát triển loại thẻ này sử dụng cho các sản phẩm của chính hãng mà ít cấp phép sử dụng cho các hãng khác, điều này làm giảm tính thông dụng của loại thẻ đó. Khi mua các loại thiết bị số cầm tay, bạn nên chú ý đến loại thẻ sử dụng để thuận tiện cho việc thay thế hoặc nâng cấp thẻ nhớ về dung lượng sau này. Một số thẻ nhớ độc quyền như: Memory Stick, xD.

3.Tốc độ của các loại thẻ nhớ

Tốc độ đọc và ghi của các loại thẻ một thông số cần thiết cho phép thiết bị sử dụng có thể làm việc dễ dàng với thẻ. Nếu tốc độ đọc/ghi càng lớn có thể giúp thực hiện các tác vụ nhanh hơn, làm giảm nguy cơ tạo lỗi khi làm việc. Tốc độ đọc/ghi của thẻ thường được hỗ trợ theo các chuẩn khác nhau. Chuẩn Class 6 cho phép tốc độ truyền nhận dữ liệu tối thiểu đảm bảo ở mức 6 MBps, tương tự chuẩn Class 2 giúp  tốc độ truyền và nhận dữ liệu tối thiểu đảm bảo với mức 2MBps.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button