Windows không thể định dạng ổ USB

Nguyên nhân Windows không thể định dạng ổ USB

Bạn cần phải định dạng ổ USB hoặc thẻ SD nhưng nhận được thông báo nói rằng Windows không thể định dạng ổ USB. Lỗi này có thể xảy ra của một số lý do sau đây.

1.Virus lây nhiễm

không thể định dạng ổ USB

Bạn không thể định dạng ổ USB có thể là do USB của bạn bị nhiễm virus. Đây là một thiết bị di động và chúng có thể được kết nối với máy tính dễ dàng qua cổng USB để sao lưu hoặc chuyển giao dữ liệu. Chúng thường được người dùng ưa thích sử dụng và được sử dụng trên các máy tính khác nhau, ổ USB có nhiều khả năng bị nhiễm virus hoặc là thiết bị làm lây lan virus. Mỗi khi bạn cắm một ổ USB vào cổng USC của máy tính mà không được bảo vệ bằng phần mềm chống virus như những máy tính công cộng, ổ USB của bạn sẽ bị lây nhiễm virus, chúng sẽ tấn công và có thể làm cho USB của bạn ngừng làm việc.

2.USB bị bad sector

Windows không thể định dạng ổ USB

 

Thiết bị USB có phần bị bad sector. Như chúng ta đều biết, các thiết bị lưu trữ bao gồm nhiều phân vùng khác nhau, liên kết nhằm lưu trữ dữ liệu. Tập tin được lưu trữ trên ổ cứng hoặc ổ USB thường chiếm phần không liên tục. Khu vực bad sector có nghĩa là khu vực bị hư hỏng và không thể đọc hay ghi dữ liệu vào, do đó bad sector có thể phá vỡ các hoạt động định dạng cũng như phục hồi file. Đây là một trong những lý do Windows không thể định dạng ổ USB. Có một vài nguyên nhân của bad sector, việc sử dụng USB như chống phân mảnh quá nhiều, ổ USB bị rút phích cắm điện trực tiếp trong khi đang làm việc cũng là nguyên nhân khiến Windows không thể định dạng ổ USB.

3.Thiệt hại USB

 

Thiệt hại về cơ học là một lý do khác khiến không thể định dạng ổ USB. Tất cả các bad sector của ổ USB hoặc ổ cứng nội bộ đều khó có thể tránh được các thiệt hại về cơ học. Máy tính sẽ không thể định dạng được các thiết bị nếu nó không thể sử dụng các thiết bị, chẳng hạn như chip hoặc bảng mạch không hoạt động. Trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp có thể thay thế mạch bị hư hỏng và bị hư hỏng một phần để làm cho nó hoàn toàn khả thi. Trong khi đó, quá trình thay thế chi phí khá cao so với giá thành của các ổ USB.

4.Thông báo lỗi “Disk is write protected”

Trong khi sử dụng USB, thỉnh thoảng bạn có thể gặp lỗi này và  Windows không thể định dạng ổ USB, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng một số cách sau đây:

  • Bước 1: Scan virus cho USB, bạn hãy làm mọi cách để USB của bạn có thể sạch virus vì chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi này.
  • Bước 2: kiểm tra nút Lock protected trên USB xem có không. Một số loại USB có thiết kế hóa này để bảo vệ cơ chế đọc/ghi trên USB. Nếu thấy nút này bạn chỉ cần unlock.
  • Bước 3: Kiểm tra dung lượng của USB, nếu dung lượng của nó quá đầy cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi này, bạn nên thường xuyên xóa những dữ liệu không quá quan trọng.
  • Bước 4: kiểm tra dữ liệu của bạn ở chế độ nào, bạn nhấn chuột vào file dữ liệu và chọn Prperties, nếu tập tin của bạn ở chế độ read only thì hãy tắt chế độ này.

Bài viết tham khảo:

1.Lây lan virus qua USB và phòng tránh

2.Một số mẹo làm tăng hiệu quả sử dụng SSD

3.Sử dụng internet như thế nào là an toàn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button