Nên chọn mua ổ cứng gắn trong hay ổ cứng gắn ngoài?

Khi mua ổ cứng, đầu tiên ban sẽ đắn đo mua ổ cứng gắn trong hay ổ cứng gắn ngoài. Ổ trong là ổ nằm trong máy, gắn trực tiếp trên bo mạch chủ hoặc card giao diện. Ổ ngoài có cùng cơ chế như ổ trong nhưng không gắn liền vào máy mà chỉ kết nối với máy tính qua cổng USB, FireWire hay bus eSATA.

Sự khác biệt giữa ổ cứng gắn trong và ổ cứng gắn ngoài:

  • Ổ trong phù hợp với việc thay thế và mở rộng không gian lưu trữ dữ liệu trong máy tính đơn lẻ, cung cấp cho bạn nhiều cách thức hoạt động thuận tiện hơn như kiểu out-of-sight, out-of-mind.
  • Ổ ngoài tháo rời linh hoạt, cho phép bạn nới thêm dung lượng lưu trữ cho máy. Các ổ ngoài có thể được chia sẻ giữa nhiều PC và lưu trữ tại một nơi an toàn như một phương tiện sao lưu.

Các ổ NAS cho phép truy cập dữ liệu dễ dàng từ bất kỳ máy tính nào trong mạng và được đặt ở vị trí tương đối an toàn. Hiện chúng được phát triển như kiểu một máy in và truy cập file Internet. Vì thế bạn có thể dễ dàng chia sẻ các máy in trong mạng hoặc truy cập file từ bất kỳ chỗ nào trên Web. Mặt hạn chế lớn nhất của NAS là cần phải truyền dữ liệu qua ethernet, sử dụng chủ yếu giao thức TCP/IP, điều này khiến NAS trở thành chậm chạp nhất.

Có hai loại ổ trong chủ yếu:

PATA (Parallel Advanced Technology Attachment, hay còn gọi là ổ IDE) và SATA (Serial ATA).

Cả hai hầu như bằng nhau về giá cả, nhưng bạn nên lựa chọn kiểu mới SATA hơn (nếu máy bạn có hỗ trợ kết nối SATA). Ổ SATA không đòi hỏi bạn phải có các jumper như ổ PATA, cáp gọn và ít bị giới hạn các luồng không khí bên trong máy tính, lại dễ dàng trong kết nối.

Ổ SATA đôi khi nhanh hơn ổ PATA một chút, nhưng thường tốc độ thực thi là như nhau. Bạn sẽ không thấy có sự khác biệt lớn nào giữa hai ổ đĩa, trừ khi kết nối chúng trong chế độ RAID (Redundant Array of Independent Disks). Bo mạch chủ của các máy tính ngày nay hầu hết đều hỗ trợ ổ SATA.

Mua ổ cứng theo dung lượng hay tốc độ?

Tuỳ thuộc mục đích sử dụng, bạn có thể tự lựa chọn cho phù hợp. Hiện nay, hầu hết các ổ đĩa cứng đều khá lớn, tốc độ nhanh, có thể thực hiện các chương trình ứng dụng thương mại dễ dàng, rất có lợi cho những ai làm việc với các file lớn, với hình ảnh hay video kỹ thuật số.

Các yếu tố khác hầu như đều cân bằng. Các ổ có dung lượng lớn nhất và nhanh nhất không sai khác về giá là bao nhiêu. Chỉ có điều bạn hãy biết nắm bắt cơ hội trong mỗi tháng, khi giá cả chưa bị nâng lên, hãy nhanh tay lựa chọn cho mình một ổ dung lượng lớn với mức giá chấp nhận được. Một cách tương phản, các ổ tốc độ thực thi cao lại có xu hướng càng lâu thì càng đắt, cho tới khi nào xuất hiện thế hệ ổ mới.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button