tăng không gian ổ đĩa

Muốn tăng không gian ổ đĩa C thì phải làm thế nào?

Tăng không gian ổ đĩa là một công việc bạn cần phải thực hiện khi dữ liệu tại phân vùng ổ đĩa C đã đầy và bạn muốn lưu trữ thêm nữa vào phân vùng ổ đĩa này. Việc bạn cần phải làm là tăng không gian ổ đĩa C.

tăng không gian ổ đĩa

1.Tại sao cần phải tăng không gian ổ đĩa C?

Tăng không gian ổ đĩa C là cần thiết khi các ứng dụng tiếp tục được cài đặt vào hệ thống Windows, một ngày bạn có thể thấy phân vùng ổ đĩa C không còn đủ không gian trống. Và mỗi khi hệ thống khởi động, Windows luôn hiển thị không gian đĩa thấp, nó sẽ cảnh báo rằng: “ You are running out of disk space on Local Disk (C:). To free space on this drive by deleting old or unnecessary files, click here…”

tăng không gian ổ đĩa

Trong trường hợp này, chúng ta phải xóa các tập tin cũ hoặc không cần thiết để có được nhiều không gian miễn phí để đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống Windows. Tuy nhiên, xóa các tập tin không phải là cách tốt nhất, bởi vì thực sự nó không làm việc hiệu quả và nó sẽ lại báo như trên thêm lần nữa. Đồng thời việc lưu trữ quá tải tại một phân vùng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng.

2.Tăng không gian ổ đĩa trong Windows với tiện ích Disk Management

  • Click chuột phải vào “My Computer” và chọn Manage –> Backup –> Disk Management.
  • Chọn ổ đĩa liền kề của đĩa mà bạn muốn mở rộng, click chuột phải và chọn “Shrink Volume: để tạo ra một số không gian đĩa trống.
  • Chọn ổ đĩa mà bạn muốn mở rộng, click chuột phải và chọn Extend Volume để tăng không gian ổ đĩa.

3.Tăng không gian đĩa bằng phần mềm phân vùng Easeus

Tiện ích Disk Management có một số hạn chế trong việc tăng không gian ổ đĩa. Đầu tiên, đó là chỉ có Windows Vista, Windows 2008, Windows 7 và Windows 10 thì Disk Management mới có khả năng thu hẹp hay mở tăng dung lượng hệ thống. Thứ hai, phải có không gian bất định bên cạnh phân vùng hoặc tăng không gian ổ cứng với bên thứ ba là phần mềm quản lý phân vùng EASEUS:

  • Bước 1: tải về và khởi động EASEUS Partition Master

tăng không gian ổ đĩa

  • Bước 2: sử dụng “Resize/ Move partition” để thu nhỏ phân vùng E, để làm tăng không gian ổ đĩa C.

tăng không gian ổ đĩa

  • Bước 3: Tăng không gian ổ đĩa C: với chức năng “Resize/ Move partition”.

tăng không gian ổ đĩa

  • Bước 4: click vào Apply.

4.Kinh nghiệm để tăng không gian ổ đĩa C

  • Windows Disk Management không thể di chuyển phân vùng từ một địa điểm khác, đó là một trong những nhược điểm của nó. Nhưng phần mềm EASEUS Partition Master thì có thể di chuyển phân vùng và thậm chí hỗ trợ để tăng không gian ổ đĩa C trong Windows 10.
  • Trên đĩa của Windows 2000/ XP/ 2003/ 2008/ Vista và Windows 7/ 8, có thể mở rộng dung lượng với một không gian đĩa bằng cách sử dụng chức năng “Spanned Volume”. Nhưng tính năng này không hỗ trợ để tăng kích thước phân vùng (ổ C:). Trong khi EASEUS Partition Master có thể thay đổi kích thước ổ đĩa trực tiếp.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button