hiệu quả sử dụng SSD

Một số mẹo làm tăng hiệu quả sử dụng SSD

Hiệu quả sử dụng SSD luôn là điều mà nhiều người quan tâm để có thể khai thác tối đa tính năng sử dụng của loại ổ cứng này. Vậy làm thế nào để bạn có thể sử dụng hiệu quả ổ cứng SSD?

 

hiệu quả sử dụng SSD

Ổ cứng thể rắn SSD đã được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây với tốc độ về số lượng người sử dụng gia tăng ấn tượng làm tăng lợi nhuận cho những nhà sản xuất ổ cứng SSD. Việc tăng hiệu quả sử dụng SSD là một việc làm hết sức cần thiết cho nhu cầu của người dùng vì nó chứa đựng những tính năng hết sức ưu việt. Để tăng hiệu quả sử dụng SSD bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau.

1.Sử dụng Windows 7 (thay vì XP hoặc Vista)

hiệu quả sử dụng ssd

Windows 7 có nhiều tính năng quan trọng sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng SSD của bạn, chẳng hạn như lệnh TRIM, nó có thể vô hiệu hóa việc chống phân mảnh và vô hiệu hóa SuperFetch. Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows XP hoặc Visa thì bạn nên nâng cấp hệ điều hành của mình bằng việc sử dụng Windows 7. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng một SSD, Windows 7 sẽ làm cung cấp nhiều tính năng tự động giúp bạn sử dụng một cách hiệu quả hơn, do đó bạn không phải lo lắng về chúng. Nếu bạn đã từng sử dụng Windows XP cho đến bây giờ, bạn sẽ muốn cài đặt hệ điều hành Windows để tăng hiệu quả sử dụng SSD, vì nó sẽ sửa chữa liên kết phân vùng của bạn, điều này làm tăng đáng kể hiệu suất.

Nếu bắt buộc phải tiếp tục sử dụng Windows XP thì bạn sẽ cần phải sửa chữa lại liên kết phân vùng của bạn một cách thủ công với các thao tác chứ không được tự động như đối với Windows 7.

2.Sử dụng “Hibernation” thay vì “Sleep”

Sử dụng chế độ ngủ là một tiện ích trên Windows để giảm lượng điện tiêu thụ cho pin của bạn. Khi sử dụng máy tính, nó sẽ lưu trạng thái vào bộ nhớ RAM, nhưng khi bạn thiết lập chế độ “Sleep” nó sẽ lưu lại trạng thái vào ổ cứng, do đó sẽ sử dụng ít năng lượng trong khi “Sleep”. Thông thường, điều này có nghĩa là phải mất một chút thời gian để khởi động lại, nhưng với một SSD sử dụng trong máy tính của bạn, nó hoạt động ngay cả khi bạn để chế độ “Sleep”, vì vậy để chế độ này thường không có lợi cho ổ cứng SSD.

hiệu quả sử dụng ssd

Trên Windows, bạn có thể cần phải kích hoạt chế độ ngủ đông “Hibernate” để tùy chỉnh máy tính của bạn khi sử dụng.  Ở chế độ này, máy tính của bạn sẽ lưu các tài liệu mở, chương trình đang chạy vào ổ cứng và tắt máy tính. Nghĩa là khi ở trong trạng thái này, máy tính của bạn sẽ hoàn toàn không sử dụng năng lượng và khi bạn khởi động lại thì nó sẽ phục hồi mọi thứ như lúc ban đầu. Điều này sẽ giúp bạn làm tăng hiệu quả sử dụng SSD.Để mở chế độ này, bạn mở Command Prompt bởi quyền quản trị (bằng cách click chuột phải vào nó) và loại “powercfg /hibernate on”. Sau đó mở menu Start và gõ “power options” và Enter. Click vào liên kết bên trái và nói rằng “Change when the computer sleeps” và sau đó nhấn “Change advanced power seetings”. Nếu bạn mở rộng các cài đặt Sleep, bạn có thể chỉnh sửa khi máy tính của ngủ nhưng trái ngược với chế độ “Hibernate”. Ngoài ra, tắt “Allow hybrid sleep” sẽ cho phép bạn chọn Hibernate từ menu Start nếu bạn muốn để có thể thực hiện nó bằng tay. Còn trên máy Mac, bạn sẽ cần một ứng dụng như SmartSleep để tùy chỉnh cho chế độ “Sleep” và “Hibernate”.

hiệu quả sử dụng ssd

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng ở ngoài không gian ổ cứng SSD, bạn sẽ muốn tắt chế độ “Hibernate”  vì nếu sử dụng chế độ này nó sẽ tạo nên một tập tin trong ổ cứng và làm hạn chế không gian ổ cứng của bạn. Để vô hiệu hóa chế độ “Hibernate” hoàn toàn, bạn chỉ cần chạy lệnh trên nhưng bạn phải chọn “off” chứ không phải chọn “on”.

3.Vô hiệu hóa chống phân mảnh ổ cứng (trên XP và Vista)

Trên một ổ đĩa cứng từ tính như HDD thì việc chống phân mảnh nhằm sắp xếp các tập tin và tạo khả năng tăng hiệu quả sử dụng ổ cứng. Tuy nhiên, trên một ổ cứng SSD thì việc sắp xếp dữ liệu lại khác hoàn toàn và tốc độ truy cập dữ liệu nhanh. Vì vậy bạn không cần phải thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng SSD của bạn, và bạn có thể làm tăng hiệu quả sử dụng SSD bằng cách tắt.

hiệu quả sử dụng ssd

Để làm như vậy, đi vào trình đơn Start của bạn, click chuột phải vào biểu tượng Computer, và nhấn Manage để vào Computer Management. Dưới Services and ApplicationsàServices, bạn click chuột phải vào Disk Defragmenter và nhấn Properties. Thay đổi Startup Type thành Disable và nhấn OK.

Lưu ý rằng bạn không cần phải làm điều này trên Windows 7 vì tính năng này được tắt tự động khi bạn sử dụng một ổ cứng SSD.

Bài viết tham khảo:

1.Mạng máy tính là gì? Đặc điểm và các loại phần cứng cần thiết

2.Lưu trữ đám mây và 9 điều cần biết

3.Những giải pháp lưu trữ dữ liệu tốt nhất

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button