Một số lưu ý khi thực hiện cứu dữ liệu

Trên thực tế, không ít lần chúng ta phát hoảng khi phát hiện những dữ liệu lưu trữ trong máy tính, thẻ nhớ đột nhiên biến mất, hoặc vô cùng bối rối khi thao tác nhầm làm mất những tệp tin quan trọng, hay sự cố nào đó xảy ra khiến ổ cứng hỏng. Khi ấy, tất cả chúng ta buộc phải xoay sở mọi cách nhằm cứu dữ liệu đã mất. Để hiệu quả khôi phục cao nhất, nên lưu ý một số điều sau khi thực hiện cứu dữ liệu:

lưu ý khi cứu dữ liệu

 

1. Kiểm tra tình trạng của thiết bị

Trước khi mất dữ liệu, thiết bị của bạn có dấu hiệu gì bất thường hay không. Ổ cứng có thường phát ra những chuỗi âm thanh lạ? Thiết bị có bị đánh rơi, va đập, chập cháy…? Bạn có thao tác sai như ghost nhầm, delete, format? Xác định được điều này, việc tìm kiếm những giải pháp phục hồi phù hợp sẽ dễ dàng hơn.

2. Tham khảo từ người quen hoặc trên các diễn đàn

Sau khi đã kiểm tra tình trạng hư hại, nên tham khảo ý kiến từ những người thân của bạn. Đó có thể là những người có hiểu biết về lĩnh vực này, hoặc những người đã có kinh nghiệm cứu dữ liệu thành công khi bị mất. Thông tin trên các diễn đàn cũng là một nguồn tham khảo rất phong phú và quan trọng, ở đó bạn sẽ tìm thấy giải đáp cho hầu hết các thắc mắc của mình.

3. Đừng chậm trễ khi cứu dữ liệu

Ngay sau khi phát hiện ra sự cố, việc phục hồi lại những gì đã mất, nên được tiến hành càng nhanh càng tốt, cơ hội để bạn khôi phục dữ liệu cần thiết sẽ cao hơn.

4. Hạn chế ngay những phần mềm lưu lại dữ liệu trên thiết bị vừa gặp sự cố

Theo ý kiến của các chuyên gia, một yêu cầu bắt buộc khi sự cố mất dữ liệu xảy ra là cần hạn chế ngay lập tức chạy bất kì phần mềm ứng dụng nào có chức năng lưu lại dữ liệu trên ổ cứng, hoặc thẻ nhớ, USB mà file bị xóa đã được lưu trước đó. Nếu không, tình trạng có thể nghiêm trọng hơn, hoặc dẫn tới hậu quả khủng khiếp là mất dữ liệu vĩnh viễn nếu bị ghi đè.

5. Nếu dữ liệu thực sự rất quan trọng, đừng nên mạo hiểm

Nếu bạn vừa bị mất những dữ liệu vô cùng quan trọng và buộc phải lấy lại bằng mọi giá thì đừng nên mạo hiểm tự sử dụng các phần mềm khôi phục. Hãy mang nó đến các trung tâm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp và uy tín (Data Recovery Center) mà bạn đã lựa chọn được sau khi tham khảo.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button