Mẹo xử lý laptop bị dính nước

laptop dính nướcMột cốc cà phê trên bàn vào mỗi buổi sáng để bắt đầu ngày làm việc mới luôn là thói quen của rất nhiều người. Nhưng chỉ cần một cái gạt tay, hay va chạm làm bàn rung lắc là máy tính của bạn rất có thể sẽ gặp sự cố hoặc tệ hơn là mất dữ liệu do laptop bị dính nước. Để giảm thiểu tối đa những tác động xấu có thể gặp phải, bạn hãy làm theo các bước xử lý laptop bị dính nước sau đây:

Ngắt nguồn điện

Ngay sau khi laptop dính nước hãy cắt ngay nguồn điện trong phòng, đề phòng tình trạng chập cháy có thể xảy ra. Việc tiếp xúc với một nguồn điện 110V hay 220V khi có nước rõ rang rất nguy hiểm. Dù không ngửi thấy mùi khét hay thấy triệu chứng bất thường, thì bạn vẫn nên tắt máy, cắt nguồn nhanh chóng. Nếu laptop bị dính nước đang chạy bằng pin thì hãy tháo rời pin ra.

Ngắt các kết nối ngoài

Sau khi cắt nguồn điện, hãy tháo bỏ tất cả các kết nối với máy tính như các thiết bị ngoại vi, các kết nối USB, các kết nối qua cổng khác,…

Lau sạch nước

Nước là nhân tố nguy hiểm đối với các linh kiện điện tử. Vì thế, khi laptop bị dính nước, bạn hãy dùng khăn mềm, chất liệu dễ thấm, lau nhẹ nhàng bàn phím và cả những vùng bị nước rơi vào. Hãy kiểm tra thật kĩ càng, đặc biệt là pin, nước có thể làm hỏng pin và khiến bạn phải mua một chiếc máy tính mới. Nên lau cả các khe cắm bằng bông thấm, nhưng phải lưu ý không được để sót sợi bông.

Tháo rời ổ cứng và đầu đọc đĩa

Nếu có thể, bạn hãy tháo rời ổ cứng và đầu đọc đĩa DVD/CD, lau sạch và đặt riêng. Khi tháo, cần nhớ các vị trí linh kiện, để tránh sai sót khi lắp lại sau này.

Để nơi khô thoáng

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, hãy đặt máy tính của bạn ở một nơi thông thoáng, kê cao bằng 2 cuốn sách dày, và để nó khô tự nhiên trong vòng 24h. Khi khởi động lại, ban đầu hãy dùng pin trước khi dùng điện.

Trên đây là các bước xử lý khi laptop bị dính nước. Nếu như tình trạng tệ hơn là ổ cứng hỏng và mất dữ liệu, bạn có thể tham khảo thêm về địa chỉ cứu dữ liệu tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button