Mẹo tránh mất dữ liệu USB

Ngoài ổ cứng di động thì USB cũng là thiết bị lưu trữ, sao chép dữ liệu rất quen thuộc đối với mọi người. Để sử dụng USB đúng cách, tránh mất dữ liệu, các bạn hãy tham khảo những mẹo sau đây:

tránh mất dữ liệu

Khóa chức năng Autorun

Autorun là chức năng cho phép các chương trình lưu trữ trên USB tự chạy khi kết nối với máy tính. Để tránh mất dữ liệu không đáng có, bạn nên khóa Autorun, sẽ ngăn ngừa lây nhiễm các chương trình có hại đối với máy tính đang có trên USB.

Tuy nhiên, nếu đang sử dụng windows 7 thì bạn không cần quan tâm đến điều này, vì nó đã tự động tắt tính năng này, trừ khi bạn cho đĩa CD, DVD có chứa âm thanh, hình ảnh vào ổ quang máy tính.

Quét virus cho USB

Mặc dù đã khóa chức năng Autorun thì cũng không thực sự an toàn, để tránh mất dữ liệu, mỗi khi kết nối với máy tính, việc đầu tiên bạn cần làm là chạy chương trình quét virus. Tốt nhất nên sử dụng những phiên bản có bản quyền và đủ mạnh, vì các loại virus ngày càng có phương thức hoạt động và lây nhiễm rất tinh vi.

Không làm việc trực tiếp với dữ liệu trên USB

USB là thiết bị nhỏ gọn, rất thuận tiện khi mang theo bên mình. Mỗi lần muốn sử dụng chỉ việc cắm nó vào cổng kết nối là có thể thực hiện các thao tác đối với dữ liệu dễ dàng. Một số không nhỏ người dùng có thói quen làm việc trực tiếp với chính dữ liệu lưu trữ trên USB mà không copy lại vào máy tính rồi mới làm. Tuy nhiên điều này rất có hại, vì mỗi ổ USB chỉ có thể thực hiện khoảng 10 000 thao tác ghi/xóa dữ liệu. Để tránh mất dữ liệu do những sơ sót cá nhân như xóa nhầm, format nhầm hoặc làm sai, bạn không nên duy trì thói quen này.

Không để USB dính nước

Các thiết bị điện tử tối kị nhất là nước, USB cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Mặc dù không dễ dàng bị hỏng, nhưng để phòng tránh mất dữ liệu, bạn hãy bảo vệ “bộ nhớ mini” của mình cho thật tốt. Không nên để USB bị các lực tác động mạnh, va đập nhiều lần, hay rơi vào nước. Thói quen bỏ USB vào túi áo, túi quần có thể sẽ dẫn đến tình trạng vô ý quên mất và ngâm vào nước cùng quần áo khi giặt.

Nếu rủi ro xảy ra, và bạn bị mất dữ liệu cực kì quan trọng, đừng tự ý can thiệp, hãy mang tới các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được giúp đỡ khôi phục dữ liệu. Việc chạy các phần mềm phục hồi dữ liệu thất bại có thể làm tình trạng trở nên tệ hại hơn nếu bạn không thực sự hiểu biết về lĩnh vực này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button