khôi phục dữ liệu

Mẹo khôi phục dữ liệu thành công

Nếu một ngày bạn phát hoảng vì rơi vào tình trạng mất dữ liệu do thao tác nhầm (ghost nhầm, xóa nhầm, format nhầm), virus ăn mất dữ liệu, ổ cứng hỏng,… thì lúc đó hãy hết sức bình tĩnh. Bởi vì, bạn hoàn toàn có thể lấy lại dữ liệu bị mất, nếu áp dụng những mẹo khôi phục dữ liệu sau đây:

khôi phục dữ liệu

Dừng ngay mọi tác động lên thiết bị lưu trữ

Có thể bạn không tin nổi tại sao mới chỉ vài giờ trước mọi thứ thật hoàn hảo, mà ở thời điểm hiện tại toàn bộ những dữ liệu quan trọng ấy đã không cánh mà bay. Vì thế bạn khởi động lại USB, thẻ nhớ, hay ổ cứng nhiều lần để chắc chắn rằng những gì đang diễn ra là thật. Và nghĩ rằng, biết đâu chỉ là một chút sai sót hoặc nhầm lẫn nhỏ thôi, cứ thử xem, có thể lần khởi động này sẽ lại bình thường. Nhưng tất cả những điều đó vô tình đã khiến cho công cuộc khôi phục dữ liệu sau này trở nên khó khăn hơn rất nhiều, tệ hơn là dữ liệu bị mất vĩnh viễn, không thể phục hồi. Tốt hơn hết, ngay khi phát hiện ra sự cố, hãy ngắt kết nối và dừng ngay mọi tác động lên thiết bị lưu trữ của bạn.

Tìm hiểu nguyên nhân sự cố

khôi phục dữ liệu

Bạn là người hiểu rõ nhất về thiết bị lưu trữ của mình, vì thế việc đánh giá sơ qua tình trạng của nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn giải pháp khôi phục dữ liệu phù hợp. Hãy nhớ lại xem thực sự thì nguyên nhân sâu xa của sự cố là gì. Có phải trong thời gian gần đây, bạn thường xuyên thấy ổ cứng kêu lọc cọc khác thường? Một cái gạt tay vô ý khiến ổ cứng di động của bạn bị rơi từ trên cao xuống? Phần mềm diệt virus mới hết hạn, và bạn chủ quan chưa kịp bổ sung? Chiếc USB nhỏ xinh bỏ quên trong túi quần được ném vào máy giặt và thế là USB dính nước? Khi đang sao chép dữ liệu, điện bị cúp đột ngột và ổ cứng mất định dạng sau khi khởi động lại?

Lựa chọn giải pháp khôi phục dữ liệu phù hợp

Khi đã xác định được nguyên nhân của vấn đề, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá tình trạng thiết bị của mình bị lỗi phần cứng hay phần mềm. Từ đó, chọn ra được các giải pháp cứu dữ liệu phù hợp.

Nếu tình trạng mất dữ liệu do thao tác nhầm, hoặc virus phá hoại, file bị lỗi định dạng,…thì các phần mềm cứu dữ liệu có thể sẽ có ích trong trường hợp này. Bạn hãy download về máy rồi cài đặt và sử dụng.

Nếu dữ liệu là cực kì quan trọng hoặc thiết bị hư hại nặng về vật lý, hãy sử dụng các dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp. Tuy rằng chi phí bỏ ra sẽ cao hơn, nhưng dữ liệu của bạn sẽ được đảm bảo bởi các chuyên gia và những trang thiết bị hiện đại.

Phần mềm có thể khiến khôi phục dữ liệu khó khăn hơn

Có một sự thật là một khi bạn đã tự sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu thất bại thì việc khôi phục dữ liệu sau đó càng khó hơn. Chính vì thế, nếu không rành về công nghệ thông tin, bạn đừng nên tự ý xử lý bằng phần mềm để tránh tình trạng ghi đè dữ liệu xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button