Máy tính kêu bíp bíp khi khởi động

Nếu bạn đang lo lắng vì máy tính kêu bíp bíp mỗi khi khởi động thì đừng quá lo lắng. Đây thực chất là một hiện tượng hỏng ổ cứng. Hãy cùng tìm hiểu xem vì sao và cách khắc phục như thế nào.

máy tính kêu bíp bíp

Bản chất hiện tượng máy tính kêu bíp bíp

Mỗi lần bật máy tính, ổ cứng sẽ được cấp điện và tiếng kêu bíp bíp này là do motor ổ cứng gặp trục trặc mà đang cố quay.

Nguyên nhân máy tính kêu bíp bíp

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là:

  1. Stiction (kẹt dính ổ)

Ổ cứng HDD được cấu tạo từ các đầu đọc và phiến đĩa. Khi không hoạt động, đầu đọc nằm ở rìa hoặc tâm đĩa, song song với mặt đĩa. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đầu đọc cũng sẽ nằm ngay lưng chừng phía trên vùng mặt đĩa chứa dữ liệu và do tính chất vật lý, chúng rất dễ bị dính vào nhau, gây kẹt dính ổ cứng.

  1. Kẹt trục động cơ

Đây là nguyên nhân tiếp theo gây ra hiện tượng máy tính kêu bíp bíp. Trong ổ cứng có một trục quay giúp cho các phiến đĩa chuyển động. Sau thời gian sử dụng, nó có thể kẹt do ổ cứng rơi hay bị va đập mạnh. Ngoài ra còn có thể là do trục quay motor có thiết kế mỏng manh (thường gặp ở một vài dòng ổ cứng Seagate).

Cách khắc phục

Đối với những ổ cứng hỏng do nguyên nhân thứ nhất, chỉ có thể giải quyết bằng các mở ổ cứng trong phòng sạch, gọi là các lab cứu dữ liệu. Tại đây, các chuyên gia sẽ nhấc đầu đọc ra khỏi mặt đĩa sao cho nhẹ nhàng nhất có thể, tránh ảnh hưởng tới dữ liệu, hầu hết đều phải thay mới đầu đọc.

Với nguyên nhân thứ 2, người ta phải thay trục quay motor hoặc di chuyển đĩa từ cùng các đầu đọc, bo mạch PCB…sang vỏ ổ cứng khác.

Nếu máy tính kêu bíp bíp như trường hợp mô tả, các bạn cần nhanh chóng khắc phục, nếu không rất dễ bị mất dữ liệu. Đặc biệt đối với những dữ liệu quan trọng, tốt nhất hãy nhờ tới sự trợ giúp của các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button