mạng máy tính

Mạng máy tính là gì? Đặc điểm và các loại phần cứng cần thiết

Mạng máy tính là một hệ thống quan trọng đảm việc kết nối giữa máy tính và các thiết bị khác, tạo thành một liên kết thông tin giúp con người thực hiện công việc.

1. Định nghĩa mạng máy tính

Một mạng máy tính là một hệ thống trong đó nhiều máy tính được kết nối với nhau để chia sẻ thông tin và nguồn lực. Hay nói cách khác là hệ thống mạng có sự kết hợp giữa các máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị kết nối mạng và phương tiện truyền thông (giao thức mạng, môi trường truyền dẫn) theo một cấu trúc nào đó và các máy tính này sẽ trao đổi thông tin qua lại với nhau. Mạng máy tính ảnh hưởng trực tiếp tiếp đến tốc độ hoạt động của máy tính và hiệu quả công việc của bạn thực hiện trên đó.

mạng máy tính

2. Các đặc điểm của một mạng máy tính

  • Chia sẻ tài nguyên từ máy này sang máy khác;
  • Có thể tạo tập tin và lưu trữ chúng trong một máy tính và truy cập vào các tập tin đó từ máy tính khác thông qua việc kết nối mạng máy tính;
  • Có thể kết nối một máy in, máy fax, máy Scan đến một máy tính có kết nối mạng và chia sẻ giúp cho các máy tính khác trong mạng có thể sử dụng các dữ liệu có sẵn;

3. Các phần cứng cần thiết để thiết lập nên một mạng máy tính

  • Cáp mạng

Cáp mạng được sử dụng để kết nối các máy tính và là một bộ phận quan trọng để tạo thành mạng máy tính. Các cáp thường được sử dụng nhất là loại RJ-45.

mạng máy tính

  • Switch

Máy tính có thể được kết nối với nhau thông qua một cổng nối tiếp nhưng nếu chúng ta cần phải kết nối với nhiều máy tính để tạo ra một mạng lưới thì cổng tiếp nối này không thể làm việc. Cách giải quyết là sử dụng một bộ phận trung ương khác mà có thể kết nối với các máy tính khác, máy in, máy Scan,…và sau đó cơ quan này sẽ quản lý hoặc phân phối lưu lượng mạng. Đây là yếu tố giúp tạo nên mạng máy tính.

mạng máy tính

  • Thiết bị định tuyến (Router)

Thiết bị định tuyến là một loại thiết bị có chứng năng như các điểm trung tâm giữa các máy tính và các thiết bị khác và là một phần của một mạng máy tính. Một thiết bị định tuyến được trang bị các lỗ gọi là các cổng. Máy tính và các thiết bị khác kết nối với một thiết bị định tuyến sử dụng mạng cáp. Hiện nay, thiết bị định tuyến là một thiết bị không dây giúp máy tính kết nối mà không cần bất kỳ loại dây cáp mạng vật lý nào.

mạng máy tính

  • Card mạng

Card mạng là một thành phần cần thiết của một máy tính mà không có nó thì một máy tính không thể kết nối qua mạng để tạo thành mạng máy tính. Nó còn được gọi là bộ chuyển đổi mạng hoặc thẻ giao diện mạng – Network Interface Card (NIC). Các loại máy tính có thương hiệu thì Card mạng thường được cài đặt sẵn. Card mạng có hai loại: Card mạng nội bộ (Internal Network Cards) và Card mạng gắn ngoài (External Network Cards).

– Card mạng nội bộ (Internal Network Cards)

Bo mạch chủ có một khe cắm cho card mạng nội bộ nơi nó sẽ được chèn vào. Card mạng nội bộ gồm hai loại, trong đó loại đầu tiên sử dụng kết nối Peripheral Component Interconnect (PCI – là một chuẩn để truyền dữ liệu giữa các thiết bị ngoại vi đến một bo mạch chủ) và loại thứ hai sử dụng Industry Standard Architecture (ISA – là một cổng giao tiếp). Mạng cáp được yêu cầu để cung cấp truy cập mạng.

mạng máy tính

– Card mạng gắn ngoài (External Network Cards)

Card mạng gắn ngoài có hai loại: không dây và USB.

+Card mạng không dây sẽ được lắp vào bo mạch chủ nhưng không có cáp mạng để kết nối vào mạng.

mạng máy tính

+USB (Universal Serial Bus): USB rất dễ sử dụng và kết nối thông qua cổng USB. Máy tính tự động phát hiện thẻ USB và có thể cài đặt các trình điều khiển cần thiết để hỗ trợ các card mạng USB tự động.

mạng máy tính

Trên đây là giới thiệu một số thông tin về mạng máy tính và các phần cứng có thể tạo nên mạng máy tính. Các bạn có thể tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin góp phần nâng cao kiến thức về mạng máy tính.

 

Bài viết liên quan:

  1. Lưu trữ đám mây và 9 điều cần biết

  2. Làm thế nào để xác định không gian ổ cứng?

  3. Những giải pháp lưu trữ dữ liệu tốt nhất

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button