Mã hóa dữ liệu để bảo mật thông tin trên máy tính

Nếu máy tính của bạn bị mất hay bị nhiễm virus khiến cho hệ điều hành Windows không thể khởi động được. Vậy bạn đã có giải pháp nào để đối phó với những trường hợp này chưa? Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn cách mã hóa dữ liệu để bảo mật thông tin dữ liệu cho máy tính của bạn.

Có một sự thật là cho đến khi chúng ta để ý đến những vấn đề này thì thường đã quá muộn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chuẩn bị để đối phó với những thảm hoạ như thế này bằng cách tìm hiểu những phương pháp để bảo vệ tài sản có giá trị nhất trong chiếc máy tính của mình chính là ổ cứng.

1. Đơn giản mà hiệu quả

Bạn có chắc là bạn có thể lấy lại được những email, những bản báo cáo hay tất cả những gì là quan trọng đối với bạn một khi ổ cứng của bạn bị hỏng không? Bạn sẽ phải mất bao nhiêu lâu để cài lại hệ điều hành và những ứng dụng thiết yếu?

Chỉ có một cách duy nhất có thể bảo đảm cho bạn tránh bị mất mát dữ liệu trong những trường hợp như thế này là nên thường xuyên sao lưu dữ liệu sang một thiết bị lưu trữ khác ví dụ như một chiếc ổ cứng thứ 2 trên máy tính của bạn chẳng hạn.

Vẫn ứng dụng phương pháp trên nhưng bạn có thể sử dụng các cách back-up dữ liệu như ứng dụng của Windows chẳng hạn. Tuy nhiên, đáng tiếc là ứng dụng back-up dữ liệu của Windows lại không hỗ trợ việc ghi dữ liệu ra ổ CD hay DVD cho dù Windows Explorer có tính năng này. Giải pháp cho vấn đề này là bạn có thể back-up toàn dữ liệu thành một tệp tin rồi dùng trình ghi đĩa để ghi ra đĩa CD hay DVD.

Nhưng bạn cũng phải chú ý một điểm là bạn phải chắc chắn hiểu rõ việc back-up và khôi phục lại dữ liệu. Sử dụng đồng nhất một ứng dụng back-up và khôi phục dữ liệu.

Cũng là biện pháp back-up dữ liệu, bạn có thể sử dụng chương trình Norton Ghost của Symantec để sao lưu toàn bộ ổ cứng của bạn thành một tệp tin “ảnh” duy nhất rồi ghi lên đĩa CD, DVD hay bất kỳ thiết bị lưu trữ nào khác. Một điểm thuận lợi nữa là Ghost có thể sao chép và phục hồi y nguyên cả hệ điều hành, các ứng dụng, thiết lập đặc thù riêng của bạn… và tiết kiệm thời gian cho bạn trong quá trình phục hồi.

2. Mã hoá bảo vệ dữ liệu

mã hóa dữ liệu

Bạn có những thông tin nhạy cảm không muốn cho người khác truy cập đến? Sử dụng các tài khoản user khác nhau trong Windows cũng là một phương thức khá hay.

Sử dụng tài khoản người sử dụng có mật khẩu để đăng nhập hệ thống của bạn là một phương thức tốt nhưng chưa đủ an toàn. Người khác vẫn có thể tiến hành phá khoá mật khẩu hay cài thêm một phiên bản hệ điều hành khác lên máy tính của bạn và có thể dễ dàng truy cập đến dữ liệu của bạn.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn có thể sử dụng tính năng mã hoá dữ liệu sẵn có trong hệ điều hành Windows XP – chú ý tính năng này chỉ áp dụng với các ổ đĩa cứng định dạng NTFS. Bạn hãy nhắp chuột phải vào bất kỳ một thư mục hay một tệp tin nào đó chọn Properties, chuyển sang Advanced và đánh dấu chọn vào Encrypt. Như vậy sẽ chỉ có bạn đọc được những dữ liệu đã mã hoá này. Và để giải mã những dữ liệu này bạn hãy thực hiện lại quá trình trên nhưng thay vì đánh dấu vào Encrypt bạn hãy đánh dấu vào Decrypt.

Xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button