Lưu ý khi sửa ổ cứng

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ và sao chép dữ liệu vô cùng quan trọng. Nếu chẳng may ổ cứng hỏng thì bạn phải làm gì để sửa ổ cứng? Hãy lưu ý những điều sau đây trong quá trình sửa ổ cứng:

sửa ổ cứng

Không mở ổ cứng

Khi ổ cứng gặp các vấn đề như máy tính không nhận ổ cứng, ổ cứng kêu lạch cạch, ổ cứng chết cơ, lỗi cơ,… bạn không nên tự ý mở ổ cứng để sửa. Bởi vì trong không khí có rất nhiều hạt bụi, khi ổ cứng bị mở ra, các hạt bụi này sẽ rơi vào bề mặt đĩa – nơi lưu trữ dữ liệu làm xước đĩa, hỏng dữ liệu.

Không cắm điện nhiều lần

Có rất nhiều trường hợp bị mất dữ liệu vĩnh viễn vì cố tình cắm điện nhiều lần để thử. Nếu phát hiện thấy ổ cứng có vấn đề chỉ nên thử 1, 2 lần xem ổ cứng có chạy bình thường không. Việc cắm điện quá nhiều lần làm ảnh hưởng xấu tới ổ cứng, do điện năng làm động cơ chuyển động, mặt đĩa có thể xước nhiều hơn.

Không dùng vật nặng gõ lên ổ cứng

Trong thực tế, nhiều người dùng khi thấy ổ cứng di động có vấn đề đã dùng tay vỗ lên ổ cứng, hoặc dùng vật khác gõ lên ổ cứng. Điều này tuyệt đối không nên làm bởi nó không thể giúp bạn sửa ổ cứng mà còn làm hại thêm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến ổ cứng hỏng nhiều nhất chính là bị va đập hay chịu lực tác động mạnh.

Mang ổ cứng tới trung tâm cứu dữ liệu

Vì sao bạn nên mang ổ cứng tới trung tâm cứu dữ liệu để sửa ổ cứng? Đơn giản là tại đây có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và chuyên gia hàng đầu, không những giúp bạn sửa ổ cứng hỏng mà còn lấy lại dữ liệu bị mất trên ổ cứng. Tất nhiên giá để khôi phục dữ liệu sẽ cao hơn nhiều so với việc chỉ sửa ổ cứng không. Bạn có thể cân nhắc chọn 1 hoặc cả 2 dịch vụ sao cho phù hợp nhất với mục đích và túi tiền. Thông thường, tại các trung tâm phục hồi dữ liệu uy tín sẽ có lab cứu dữ liệu để tránh bụi khi mở ổ cứng và giảm tối thiểu lực từ tính từ mọi vật xung quanh ảnh hưởng tới dữ liệu lưu trên đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button