Lưu ý khi sử dụng ổ cứng

ổ cứng hỏng là nỗi lo sợ của rất nhiều ngưởi dùng máy tính, vì nó là nơi lưu trữ dữ liệu hệ thống, các thông tin khách hàng, đối tác, công việc, cuộc sống,… Vậy có mẹo nào để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng hay không? Hãy tham khảo những lưu ý khi sử dụng ổ cứng sau đây.

lưu ý khi sử dụng ổ cứng

Tránh va đập ổ cứng

ổ cứng rất dễ bị hỏng khi chịu một lực tác động mạnh như bị rơi, bị va đập. Rất có thể đầu đọc sẽ lệch khỏi vị trí ban đầu, va vào mặt đĩa làm xước đĩa, hoặc cong vênh đầu đọc, dẫn đến tình trạng mất dữ liệu. Chính vì thế, cần tránh mọi tác động lực lên ổ cứng, nhất là khi nó đang ở trạng thái hoạt động.

Về việc chống phân mảnh ổ cứng

Phân mảnh ổ cứng là tình trạng dữ liệu nằm rời rạc, rải rác trên những vùng nhớ khác nhau của ổ cứng, gây lãng phí, giảm tốc độ hệ thống. Đối với ổ cứng HDD, việc chống phân mảnh ổ cứng giúp sắp xếp lại các file một cách trật tự, đồng thời tăng tốc độ ổ cứng để máy tính hoạt động mượt mà hơn. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD, không nên thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Bởi ổ cứng này có số lần đọc, ghi dữ liệu giới hạn, việc chống phân mảnh vô tình làm cho ổ cứng phải thực hiện thêm các thao tác đọc ghi dữ liệu, làm ảnh hưởng tới sức khỏe ổ cứng.

Ngắt kết nối đúng cách

Đối với ổ cứng di động, việc truyền tải, sao chép dữ liệu đều phải thực hiện thông qua một cáp nối. Khi đã dùng xong, không được tự ý rút ổ cứng ra đột ngột mà phải làm tuần tự từng bước một, nếu không ổ cứng dễ bị sốc điện.

Chú ý âm thanh ổ cứng

Tiếng ồn mà ổ cứng phát ra khi hoạt động là một trong những dấu hiệu nhận biết tình trạng sức khỏe của ổ cứng. Bình thường ổ cứng sẽ chạy êm, tiếng động phát ra đều và nhẹ, đặt tay lên ổ cứng thấy rung nhẹ. Nhưng nếu bạn thấy ổ cứng kêu lọc cọc, lạch cạch hay có bất kì âm thanh lạ nào phát ra thì nghĩa là nó đang có vấn đề. Nên nhanh chóng kiểm tra để sửa ổ cứng kịp thời trước khi quá muộn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button