khôi phục dữ liệu máy mac

Những lưu ý khi khôi phục dữ liệu máy MAC

Khi bạn vô tình hay cố ý xóa dữ liệu nào đó trong MAC như ảnh, document, video…bất kỳ tài liệu nào cũng đều có thể dễ dàng được khôi phục với điều kiện là dữ liệu chưa bị nghi đè. Việc khôi phục dữ liệu máy MAC phục thuộc vào quá trình thực hiện các thao tác đọc và ghi trên ổ cứng, khi bị xóa sẽ ghi đè vào không gian lưu trữ được đánh dấu là trống. Lúc này nhiệm vụ khôi phục dữ liệu là không còn khả thi. Có thể cứu được bao nhiêu dữ liệu phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu ban đầu. Để khôi phục được dữ liệu máy MAC với tỷ lệ thành công cao hãy lưu ý 4 vấn đề sau:

khôi phục dữ liệu máy mac

1. Không thay đổi định dạng phân vùng

Định dạng lại ổ cứng sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên đó và tạo ra nhiều hệ thống tập tin được sử dụng để viết các tập tin mới. Hệ thống tệp tin theo dõi các dữ liệu và xác định cách mà dữ liệu được đặt trên thiết bị lưu trữ/ tuy xuất nó.
Do đó thay đổi định dạng phân vùng, giả sử từ HFS + sang APFS hoặc ngược lại, sẽ thay đổi cấu trúc và cản trở hoạt động của các thư mục dẫn đến mất dữ liệu trên máy MAC. Ngoài ra, tránh việc phân vùng lại trên ổ cứng vì nó có thể làm cho việc khôi phục dữ liệu máy MAC trở nên khó khăn.

2. Ngừng sử dụng máy MAC để cứu dữ liệu máy MAC tỷ lệ thành công cao

Khi xóa dữ liệu, trên ổ cứng của bạn vẫn có thể được phục hồi. Do vậy bạn tránh sử dụng ổ cứng ngay từ thời điểm dữ liệu bị mất. Mọi trường hợp sử dụng thiết bị sẽ dẫn đến ghi đè tập tin đã bị xóa. Thậm chí sử dụng chỉ để lướt web cũng có khả năng đè tập tin. Lúc này sẽ gây khó khăn hơn trong quá trình khôi phục dữ liệu máy MAC, thậm chí còn không thể khôi phục được.

3. Không tự ý sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu máy MAC

Không phải phần mềm khôi phục dữ liệu máy MAC nào cũng có thể cứu được thành công dữ liệu người dùng, còn chưa tính đến trường hợp có nhiều khách hàng của chúng tôi tự chạy phần mềm crack, phần mềm miễn phí dẫn đến dữ liệu bị ghi đè, dữ liệu bị hỏng. Nhiều chương trình phần mềm miễn phí được tung hô rầm rộ nhưng thực tế tỷ lệ cứu dữ liệu cũng không cao. Hậu quả chính là mất đi dữ liệu vĩnh viễn.
Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu máy MAC đòi hỏi người dùng phải đáp ứng đủ 2 điều kiện: có kiến thức về chuyên ngành cứu dữ liệu, tìm được phần mềm cứu dữ liệu đáng tin cậy.

4. Không bật tắt máy nhiều lần khi ổ cứng bị lỗi

Trường hợp ổ cứng máy MAC bị chết, không nên bật tắt ổ cứng nhiều lần chỉ khiến cho tình trạng ổ cứng thêm tồi tệ. Mất dữ liệu do ổ cứng không nhận xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nếu gặp phải trường hợp đầu từ lỗi, hỏng thì thao tác bật tắt máy nhiều lần sẽ khiến cho đầu từ cọ sát vào bề mặt đĩa (nơi lưu trữ dữ liệu) hình thành các vết xước dẫn đến không thể cứu được dữ liệu.

cứu dữ liệu máy MAC
Có nhiều trường hợp khi ổ cứng máy MAC không nhận đã tò mò vặn ốc tháo cơ ổ cứng ra để xem bên trong. Hành động này chính là “tự hủy hoại dữ liệu” vì mở cơ trong môi trường bình thường (không sạch) sẽ bị bụi xâm nhập làm cho đĩa xước. Các trường hợp mất dữ liệu do ổ cứng hỏng không thể sử dụng phần mềm cứu dữ liệu để chạy, sự lựa chọn tốt nhất hãy mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu để hỗ trợ.
Nói tóm lại khôi phục dữ liệu máy MAC là một thách thức, với 4 lưu ý trên mới là yếu tố quyết định khả năng lấy lại dữ liệu. Tất nhiên cũng cần phải tính đến những giải pháp ngăn ngừa, phòng chống mất dữ liệu bằng cách sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Đọc thêm: Làm thế nào để tăng tốc máy tính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button