Lưu trữ đám mây và 9 điều cần biết

 lưu trữ đám mâyLưu trữ đám mây là dịch vụ lưu trữ tối ưu mà hiện nay được sử dụng phổ biến bởi dự tiện ích của nó. Vậy trước khi sử dụng dịch vụ này bạn cần chú ý những điều gì?

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đang sử dụng lưu trữ đám mây để lưu lại một số hoặc tất cả các dữ liệu của họ. Trước khi bạn nghĩ về lưu trữ đám mây, bạn cần phải chắc chắn xác định rõ nhu cầu của bạn. Bạn cũng nên làm một số nghiên cứu trước khi chọn nơi để lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số của bạn, không phải tất cả các nhà cung cấp lưu trữ đám mây là như nhau. Và để đảm bảo việc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây hiệu quả và an toàn cho dữ liệu thì bạn cần chú ý những điều sau đây.

1.Chắc chắn rằng nhà cung cấp lưu trữ đám mây up-to-date trên trung tâm dữ liệu và có chứng chỉ ngành ngành nghề.

Bạn nên chọn các nhà cung cấp lưu trữ đám mây có quy định tuân thủ về sự riêng tư và an ninh theo nhu cầu của ngành công nghiệp của bạn cần, chẳng hạn như HIPAA và PCI. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng các nhà cung cấp là phù hợp với quy định mới, ví dụ như SSAE 16 và thay thế gần đây là SAS 70”. Ông Raghu Kulkarni – Giám đốc điều hành của iDrive cho biết “SSAE 16 là một tiêu chuẩn kiểm toán quan trọng, đặc biệt là cho các công ty với các dữ liệu tài chính và trong các lĩnh vực công cộng, cũng như các ngành công nghiệp khác, nó đề cao tính bảo mật dữ liệu và tính toàn vẹn là quan trọng”.

Theo Lawrence Garvin, SolarWinds nói: “Hãy nhớ rằng nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn mã hóa dữ liệu của bạn, sau đó các nhà cung cấp dịch vụ có thể giải mã dữ liệu của bạn”.

2.Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đám mây am hiểu về ngành công công nghiệp của bạn

Lưu trữ đám mây thì bạn không cần thiết phải lựa chọn một nhà cung cấp có danh tiếng và lâu dài. Điều bạn cần là lựa chọn một nhà cung cấp hiểu về doanh nghiệp hay ngành công nghiệp của bạn. Có thể doanh nghiệp của bạn trong lĩnh vực tài chính, y tế hoặc về truyền thông, giải trí,…tương ứng với đó, nên tìm hiểu về một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây am hiểu về ngành nghề của doanh nghiệp bạn. Điều này rất hữu ích giúp các nhà cung cấp lưu trữ đám mây an toàn, hiệu quả.

3.Nhà cung cấp lưu trữ đám mây hiểu rõ những hạn chế băng thông (băng thông là số lượng dữ liệu tối đa mà bạn được phép trao đổi)

 Lưu trữ đám mây có thể được coi như một phần chiến lược sao lưu của bạn, bạn cần phải hiểu những hạn chế băng thông cho cả các sao lưu ban đầu đối với một số lượng lớn dữ liệu, những gì có thể xảy đến và trong trường hợp bạn muốn khôi phục dữ liệu.

 Lưu trữ đám mây đòi hỏi phải di chuyển những dữ liệu bên ngoài mạng lưới khu vực địa phương của doanh nghiệp thành một mạng diện rộng, thường dẫn đến chi phí và băng thông yêu cầu cao hơn cho việc lưu trữ đám mây.

4.Hãy chắc chắn rằng dữ liệu được mã hóa

 Lưu trữ đám mây bảo vệ dữ liệu của bạn thông qua việc mã hóa trước khi chuyển dữ liệu đó vào điện toán đám mây. Một nhà cung cấp dữ liệu đám mây có thể cung cấp mã hóa từ máy chủ, nhưng nếu bạn có thể tự mã hóa dữ liệu được trước khi lưu trữ dữ liệu trong điện toán đám mây vẫn là cách khôn ngoan hơn.

5.Cẩn thận đọc SLA của nhà cung cấp trước khi đăng ký

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ cung cấp các sự lựa chọn khác nhau. SLA là cam kết về dịch vụ, là một thỏa thuận giữa người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Những cam kết này có thể là: cam kết về khả năng mở rộng để chạy ứng dụng, sao lưu ngoại tuyến, có sẵn off-site sao lưu, khả năng lưu trữ và phục hồi dữ liệu mà không có gián đoạn do việc bảo trì, nâng cấp hệ thống của nhà cung cấp,…

6.Chi phí cho dịch vụ lưu trữ đám mây

Thông thường có chi phí bổ sung cho các hoạt động như gửi và nhận (gửi dữ liệu của bạn vào đám mây và nhận được lại dữ liệu). Khi sử dụng dịch vụ, bạn cần hiểu hoàn toàn những gì được đề cập trong dịch vụ hàng tháng và những điểm phát sinh thêm để định giá dịch vụ đám mây hợp lý.

7.Đừng mua nhiều hơn nhu cầu lưu trữ dữ liệu của bạn

Xác định số tiền thích hợp cho những nhu cầu hiện tại và tương lai cho tổ chức của bạn. Một nghiên cứu của IDC cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp nhận thấy giữa 40-60 phần trăm tăng trưởng về khối lượng dữ liệu mỗi năm. Vì vậy, bạn có thể mua thêm Terabyte để lưu trữ cho dữ liệu của mình. Tránh mua lưu trữ đám mây nhiều hơn bạn cần. Theo ông Hubert Yoshida – Giám đốc công nghệ của Hitachi Data Systems cho biết “Dữ liệu trung tâm giảm giá khoảng 24 phần trăm mỗi năm và do đó mua với một mô hình pay-as-you-go sẽ thúc đẩy hiệu quả về chi phí và lưu trữ.

8.Hãy chắc chắn rằng bạn có thể phục hồi dữ liệu của bạn

Khi bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp lưu trữ đám mây, đừng quên nghĩ đến những biện pháp khác của kế hoạch phục hồi. Nhiều dịch vụ có thể làm cho việc sao lưu dễ dàng nhưng khôi phục lại dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả lại gây khó khăn và tốn kém. Trước khi ký hợp đồng lưu trữ đám mây với nhà cung cấp, bạn nên thử kiểm tra việc gửi dữ liệu của bạn đến lưu trữ đám mây của nhà cung cấp và họ gửi trả lại bạn dữ liệu (có thể họ tính tiền thêm cho dịch vụ này) để kiểm tra độ tin cậy về phục hồi dữ liệu.

9.Nên có một kế hoạch dự phòng

Bạn nên có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp nếu bạn quyết định rời khỏi đám mây hoặc các nhà cung cấp lưu trữ đám mây quyết định không lưu trữ dữ liệu của bạn nữa thì bạn có thể dễ dàng di chuyển dữ liệu của bạn đến một đám mây mới với sự gián đoạn tối thiểu.

Bài viết tham khảo:

  1. Cách khôi phục thẻ nhớ bị lỗi mất dữ liệu

  2. Làm thế nào để xác định không gian ổ cứng?

  3. Những giải pháp lưu trữ dữ liệu tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button