Loại bỏ bad sector từ ổ cứng bằng cách sử dụng CMD

Bad sector chính là một hay một vài thậm chí là phần lớn ổ cứng máy tính bị gặp khiếm khuyết làm mất khả năng lưu trữ dữ liệu đồng thời cũng làm mất khả năng truy cập và đọc dữ liệu. Không chỉ vậy, những dữ liệu đã lưu trong ổ cứng, mà lại rơi vào phần bị bad thì cũng sẽ bị mất dữ liệu. Làm thế nào để loại bỏ bad sector từ ổ cứng chính là cách vấn đề người dùng cần quan tâm nhất.

1. Loại bỏ bad sector từ ổ cứng bằng cách sử dụng lệnh nhắc cmd

Nếu bạn không thể mở tệp hoặc chương trình của mình có thể ổ cứng của bạn đã bị bad nặng, trong trường hợp nhẹ thì có thể cứu lại dữ liệu, trong trường hợp nặng thì dữ liệu sẽ bị hỏng và không thể lấy lại được. Để giữ những dữ liệu của bạn nguyên vẹn trên ổ cứng thì bạn nên loại bỏ bad sector từ ổ cứng để làm cho máy tính thay thế phần bad.
Sử dụng Chkdsk command prompt trong CMD dựa trên hệ điều hành Windows là một tiện ích đã được tích hợp sẵn trong máy tính để có thể quét qua toàn bộ các bad sector, ổ cứng lỗi, hỏng hoặc và nhiều vấn đề khác. Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ bad sector từ ổ cứng bằng cách sử dụng cmd:
1. Nhấn phím Windows + X để mở trình đơn người sử dụng.
2. Trong menu người dùng có quyền lựa chọn, chọn tùy chọn Command Prompt (Admin) .
3. Nhấp vào “yest” khi bạn được trình bày với một cửa sổ UAC yêu cầu sự cho phép để khởi chạy Command Prompt như là Quản trị viên.
4. Trong cửa sổ Command Prompt mới, gõ chkdsk E: / f / r / x. Ở đây bạn nên thay thế E bằng ký tự ổ đĩa bạn đang sử dụng.
Tùy chọn này sẽ chạy chkdsk để kiểm tra và sửa chữa các bad sector hoặc các lỗi về ổ đĩa khác trong Windows. Thông số “/ f” cho CHKDSK biết để khắc phục bất kỳ lỗi nào mà nó tìm thấy; “/ r” để xác định vị trí các khu vực bad trên ổ đĩa và phục hồi thông tin có thể đọc; “/ x” ép buộc ổ đĩa phải tháo dỡ trước khi bắt đầu quá trình.

2. Phục hồi dữ liệu từ đĩa cứng bad sector.

loại bỏ bad sector từ ổ cứng
Nếu chkdsk bị mắc kẹt & không thể xóa được bad sector từ ổ cứng hoặc xóa dữ liệu trên ổ cứng, đây là giải pháp khôi phục dữ liệu thay thế – Phục hồi dữ liệu trên ổ cứng của Easus để lấy các tệp của bạn. Chương trình cho phép bạn phục hồi dữ liệu từ ổ cứng bị bad sector trước khi định lại đĩa để tái sử dụng bằng cách định dạng. Quá trình phục hồi dễ dàng và chỉ mất 3 bước đơn giản.
1. Tải phần mềm về và khởi chạy phần mềm khôi phục dữ liệu của EaseUS, chọn ổ cứng bị sector/ ổ cứng cần khôi phục dữ liệu và nhấp vào nút ” Scan “.
2. Phần mềm sẽ sớm bắt đầu quét nhanh để tìm dữ liệu bị mất và hiện có trên đĩa. Sau khi hoàn thành, quét sâu sẽ tự động khởi chạy để tìm thêm tệp.
3. Sau khi quét xong, bạn có thể xem trước và chọn các tệp tin mà bạn muốn truy xuất. Cuối cùng, nhấp vào nút “Recover” để lấy lại dữ liệu và lưu chúng trên phân vùng đĩa hoặc thiết bị bộ nhớ ngoài.
Lưu ý: không được lưu dữ liệu vào vị trí lưu cũ tránh trường hợp trong quá trình lưu thất bại dẫn đến ghi đè dữ liệu.
Loại bỏ bad sector từ ổ cứng bằng cách sử dung CMD thường rất phổ biến, đó hầu như là bước đầu tiên bất kỳ người dùng nào cũng đều sẽ áp dụng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bad nặng áp dụng sẽ không thành công, do vậy mang đến trung tâm cứu hộ dữ liệu là giải pháp tốt nhất.

Tham khảo:

Khôi phục dữ liệu ổ cứng camera

Ổ cứng mất định dạng đòi format

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button